Là gì

Van Bướm Là Gì ? Butterfly Valve Là Gì ? Van Bướm Van Bướm Là Gì

Các loại butterfly valve là gì?Phân loại theo kiểu kết nốiPhân loại theo kiểu điều khiểnƯu và nhược điểm của butterfly valve là gì?

Trong các hệ thống đường ống công nghiệp, ta thường nghe đến thuật ngữ “Butterfly valve”. Vậy butterfly valve là gì? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về butterfly valve đến quý vị.

Đang xem: Butterfly valve là gì

Butterfly valve là gì?

Butterfly valve ta một tên tiếng anh của van bướm, là một sản phẩm van công nghiệp được sử đụng để đóng mở dòng lưu chất trong hệ thống đường ống. Đây là một trong những dòng van được sử dụng nhiều nhờ giá thành rẻ hơn so với các dòng van khác cùng kích cỡ.

*

Butterfly valve có cấu taọ đơn giản, trọng lượng nhẹ so với các dòng van khác cùng kích cỡ. Van thuộc họ quarter – turn, tức này chỉ cần xoay một góc 90° để đóng mở van. Van có thể được điều khiển cơ học hoặc gắn thêm bộ truyền động bằng điện hoặc khí nén.

Các loại butterfly valve là gì?

Phân loại theo kiểu kết nối

Wafer-style butterfly valve

*

Hay còn được gọi là van bướm dạng kẹp, chúng được nằm kẹp chặt giữa hai mặt bích của đường ống. Van được giữ chặt nhờ bulong ép hai mặt bích giúp kẹp van bướm chắc chắn, không bị xê dịch khi hoạt động. Bên ngoài thân van được đúc thêm một số tai bích, thường là 2 hoặc 4 tại bích. Những tai bích này để xỏ bulong qua, giúp van bướm được giữ chắc chắn hơn.

READ  Iphone Factory Carrier Là Gì ? Cách Unlock Iphone Như Thế Nào?

Van bướm dạng kẹp còn được gọi là van bướm đa tiêu chuẩn, bởi vì nó phù hợp để lắp đặt với rất nhiều tiêu chuẩn bích như JIS, ANSI, BS. Nhược điểm của dòng van này đó là khi cần thao tác với các đường ống hai bên của van bướm. Ta bắt buộc phải tắt hệ thống để thao tác.

Lug-style butterfly valve

*

Van bướm dạng lug là dòng van bướm được bắt ren ở cả hai bên của thân van. Điều này cho phép chúng được cài đặt vào một hệ thống sử dụng hai bộ bulong và không có đai ốc. Van được lắp đặt ở giữa hai mặt bích bằng cách sử dụng một bộ bu lông riêng cho mỗi mặt bích. Thiết kế van dạng lug cho phép một trong hai bên của hệ thống đường ống bị ngắt kết nối mà không ảnh hưởng đến phía bên kia.

Xem thêm: Sam Holdings Muốn Phát Hành 93,5 Triệu Cổ Phiếu Samland Nhơn Trạch

Phân loại theo kiểu điều khiển

Van bướm tay gạt

*

Là dạng van đóng mở nhanh bằng thao tác gạt một góc 90°. Do sử dụng lực trực tiếp tác động nên van chỉ dùng cho những size từ nhỏ đến vừa DN50~DN200 (2″~8″). Tay gạt được kết nối trực tiếp với trục van và đĩa van giúp thao tác đóng mở nhanh chóng.

Van bướm tay quay

*

Với các không gian hẹp khó thao tác hay với các hệ thống van lớn, áp lực cao việc đóng mở trực tiếp là rất khó khăn. Vì vậy, van được đóng mở thông qua hộp số và tay quay. Điều này làm tăng thời gian đóng mở van nhưng việc đóng mở lại nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Dải sản phẩm của van bướm tay quay từ DN50 đến DN600.

READ  Power Saving Mode Là Gì - Cấp Cứu Màn Hình Trong Power Saving Mode

Van bướm điều khiển

Đối với các hệ thống điều khiển tự động hoặc trong các điều kiện mà việc thao tác bằng tay khó khăn. Khi này ta sử dụng van bướm điều khiển tự động, là sự kết hợp giữa van bướm và bộ điều khiển. Bộ truyền động nhận nguồn năng lượng từ khí nén hoặc điện chuyển hóa thành momen xoắn để đóng mở van.

Có hai dòng van bướm điều khiển đó là van bướm điều khiển điệnvan bướm điều khiển khí nén

Van bướm điều khiển điện

 

*

Van bướm điều khiển khí nén

Ưu và nhược điểm của butterfly valve là gì?

Ưu điểm

Thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, cần ít không gian hoạt đông hơn các van khácThao tác đóng mở nhanh, cần ít thời gian để đóng hoặc mởChi phí bảo dưỡng, thay thế ítGiá thành rẻ hơn nhiều so với các dòng van khác cùng kích cỡ

Nhược điểm

Do đĩa van nằm trong dòng lưu chất nên lưu lượng và áp suất đi qua bị giảm đi đáng kểKhả năng chống rò rỉ kém hơn so với các van khác cùng kích cỡKhả năng điều tiết kém, chúng tôi khuyển cáo không nên sử dụng trong các ứng dụng cần điều tiếtDễ bị kẹt và rách gioăng khi gặp các vật cứng

Lời kết

Van bướm đóng một vai trò quan trọng trong đường ống bằng cách giúp kiểm soát dòng nước. Chúng có khả năng ngăn chặn hoặc bắt đầu bất kỳ dòng chảy chất lỏng hoặc thay đổi nào đang điều tiết lượng dòng chảy. Có một số van hoạt động tốt hơn trong các hệ thống ăn mòn, trong khi những van khác có thể quản lý chất lỏng áp suất cao.

READ  Shot Ảnh Là Gì - Nghĩa Của Từ Shot

Xem thêm: Thiết Kế Kiếm Tiền Tại Nhà Thu Nhập Cao Trong Mùa Dịch 2021 ( Làm Online)

Quan điểm của bạn về vấn đề này là gì? Làm thế nào để bạn đảm bảo rằng van của bạn hoạt động đúng? Để biết thêm thông tin về các loại van khác nhau được yêu cầu cụ thể cho các nhà máy / doanh nghiệp công nghiệp của bạn, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về kỹ thuật cũng như giá thành của sản phẩm

Công ty HT Việt Nam chúng tôi đang là đơn vị phân phối trực tiếp các dòng van bướm Samwoo Hàn quốc, van bướm AUT Malaysia. Cùng với đó là các dòng van bướm điện, khí nén đến từ thương hiệu Haitima Đài Loan. Hàng hóa có CO, CQ đầy đủ. Bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 12 tháng nếu có lỗi của nhà sản xuất.

Trả lời

Back to top button