Bước đầu trên con đường trở thành 1 Trader

Tôi thấy nhiều người khi mới bước vào thị trường này, tìm hiểu về nó và nói muốn trở thành 1 trader và hỏi tôi làm thế nào để trở thành 1 trader. Biết nói sao nhỉ vì thực ra trở thành 1 trader theo khái niệm là một điều cực dễ dàng với vài thao tác nhỏ, nhưng là 1 trader có đúng nghĩa hay không lại là một quá trình chuẩn bị rất nhiều cho bản thân.

Gambler – con bạc có lẽ là danh xưng đúng nghĩa nhất cho những kẻ nhìn lợi nhuận làm mờ mắt mà lao vào thị trường này như con thiêu thân. Không cái gì là dễ dàng cả, bạn là trader hay là một gambler? Lựa chọn vốn dĩ ngay từ đầu bạn lựa chọn từ khoảnh khắc bạn quyết định tham gia vào thị trường này. Tôi chia ra 2 thứ cần thiết nhất cho việc tham gia thị trường đó chính là kiến thức và tâm lý. Và đây chính là 2 nền tảng quan trọng nhất khi tham gia thị trường tài chính.

Thứ nhất về kiến thức, thật ra bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần kiến thức hết. Tri thức là cái gì đó vô hạn, biết càng nhiều càng mở ra cơ hội cho mình. Ban đầu, trước khi quyết định đầu tư, hãy trang bị cho mình một nền tảng kiến thức thật tốt về thị trường. Thị trường tài chính là gì, nó hoạt đông như thế nào, cách thức giao dịch trên thị trường là gì, … lý thuyết là lý thuyết nhưng chưa hiểu lý thuyết bạn có dám khẳng định 100% mình đã hiểu về thị trường này để thực hành và trực tiếp giao dịch?

Tiếp theo, hãy tìm cho mình 1 phương pháp giao dịch và luyện tập thật chăm chỉ bằng tài khoản thử nghiệm. chúng ta sẽ có cái nhìn cụ thể và thực tế hơn về thị trường. Diễn viên Lý Tiểu Long từng nói: “ Tôi không sợ người học 100 tư thế đá, tôi chỉ sợ 1 người tập 100 lần 1 tư thế đá mà thôi”. Thị trường có nhiều phương pháp khác nhau, không cần bạn phải biết và thông thạo hết mới là trader giỏi. Hãy biết mình phù hợp với cái gì, đôi khi sự phù hợp quan trọng hơn. Tất nhiên bạn nên thử tất cả các phương pháp giao dịch bằng tài khoản thử nghiệm trước, một trong những điều tôi đánh giá cao ở thị trường này là nó cho các trader có một tài khoản demo để luyện tập, thử nghiệm, bạn muốn thực hành giao dịch thử bao lâu cũng được.

Nhưng, 1 khía cạnh vô vùng quan trọng để phân biệt giữa 1 trader và 1 gambler. Đó chính là tâm lý giao dịch, quản trị rủi ro, quản trị vốn. Những điều này sẽ giúp các bạn tối thiểu hoá rủi ro hết mức có thể. Hãy tự xây dựng cho mình một hệ thống giao dịch ổn định với 1 phương pháp giao dịch tốt và 1 phương pháp quản trị rủi ro, quản trị vốn hiệu quả. Luôn luôn tuân thủ nguyên tắc đã được đặt ra trong hệ thống giao dịch của mình. Đây không phải là một điều dễ làm với những con người sống thiên về mặt cảm xúc, nhưng bạn sẽ dần phải rèn cho mình tính kỷ luật cao khi tham gia thị trường này thôi. Hãy luôn nhắc nhở bản thân câu nói: “Cảm xúc là kẻ thù của trader trên thị trường tài chính này, là trader hay gambler quyết định bởi bạn dùng cái đầu hay dùng cảm xúc, phỏng đoán của mình trên thị trường này.”

Tôi tin bạn chuẩn bị đầy đủ kiến thức và tâm lý, bạn sẽ trở thành một trader đúng nghĩa.Chúc các bạn thành công

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *