Chứng khoán

Bong Bóng Chứng Khoán Việt Nam 2007, Đỉnh Lịch Sử Vn

Những ngày gần đây thị trường chứng khoán nhiều nước trong khu vực Á châu đã có những biến động đáng kể, đặc biệt là Trung Quốc, chỉ trong vòng một ngày chỉ số chứng khoán đã rớt xuống mức thấp nhất trong vòng mười năm qua.

Đang xem: Bong bóng chứng khoán việt nam 2007

*

Trong khi thị trường chứng khoán Việt Nam đang có những tăng trưởng mà các chuyên gia kinh tế đánh giá là tăng trưởng bong bóng, và tổ chức ngân hàng thế giới lại vừa cho công bố bảng chỉ số mới mà trong đó Việt Nam có tới 73 điểm trên hệ số lợi nhuận, có nghĩa là khả năng biến động rất cao. Mặc Lâm có bài viết về vấn đề này xin mời quý vị theo dõi.

Những thử thách

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước thử thách không những ở khả năng nội tại mà còn phải chấp nhận cuộc chơi toàn cầu khi mọi nền kinh tế lên hay xuống đều có khả năng ảnh hưởng dây chuyền lẫn nhau.

Mới đây những biến động của thị trường chứng khoán Trung Quốc và của Mỹ đã làm hàng loạt trung tâm chứng khoán châu Á sụt giảm đáng kể chỉ số giao dịch và chỉ riêng tại Trung Quốc trong vòng 1 ngày, thị trường chứng khoán nước này đã xóa sạch 107 tỷ đô la. Mặc dù đây chưa phải là con số quá lớn đối với thế giới nhưng cũng đủ làm thị trường chứng khoán Việt Nam lo ngại.

READ  Hợp Đồng Tương Lai Chỉ Số Chứng Khoán Là Gì, Hợp Đồng Tương Lai Chỉ Số Chứng Khoán

Ông Bùi Nguyên Hoàng Vụ trưởng Ủy Ban chứng khóan nhà nước đã có cuộc nói chuyện với Mặc Lâm xoay quanh việc biến động này. Khi được hỏi đánh giá thế nào về những tác động gần đây đối với thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi thị trường chứng khoán của Trung Quốc có những biến động lớn ông Hoàng cho biết:

Ông Bùi Nguyên Hoàng: Theo tôi thì trực tiếp ảnh hưởng thì không có nhưng tâm lý gián tiếp thì có.

Tôi nghĩ rằng những dấu hiệu này không tốt trong giai đọan ngắn cho thị trường chứng khóan Việt Nam nhưng tác động về lâu về dài thì tích cực và cái thị trường diễn biến cũng phù hợp như vậy, tuy nhiên trong đó cũng có` những yếu tố tâm lý cổ phiếu bị đẩy cái giá lên quá cao ví dụ như FPT.

Xem thêm: đánh giá cổ phiếu ceo

Ảnh hưởng của thị trường Trung Quốc trong mấy ngày vừa rồi có tác động tới thị trường Việt Nam, nó làm cho Việt Nam rụt rè trong vấn đề đầu tư vào cổ phiếu, nhưng đấy chỉ là tâm lý thôi còn mặt trực tiếp ảnh hưởng đến thị trường cũng như thị trường chứng khoán Trung Quốc tác động vào thị trường Việt Nam thì chưa.

Chỉ số lợi nhận P/E quá cao

Mặc Lâm: Thưa ông, vừa qua quỹ tiền tệ Quốc Tế gọi tắt là IMF có đưa ra bảng điều tra chỉ số P/E tức là chỉ số lợi nhuận thì Việt Nam chiếm đến 73 điểm. Số điểm này quá cao so với thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông nghĩ sao về điều này?

READ  Một Số Dạng Bài Tập Thị Trường Chứng Khoán Ảo Lớn Nhất Việt Nam

Ông Bùi Nguyên Hoàng: Tôi không đồng ý như vậy. Đồng ý là chỉ số P/E khá cao nhưng tính bình quân thị trường thì không phải như vậy.

Bình quân thị trường chỉ khoảng 25-26 thôi còn nhóm Blue Chip tức nhóm mấy chục cổ phiếu loại 1 thì cũng chỉ 30 thôi chứ không lên cao như vậy. Cũng có loại cao hơn 100 nhưng tôi không biết họ lấy số liệu nào chứ số thực tế họ đưa ra là không trúng.

Mặc Lâm: Thưa ông trong thời gian gần đây thị trường chứng khoán Việt Nam có những tiến triển vượt bậc trong đó phải kể đến những cổ phiếu xó cơn sốt giá như FPT chẳng hạn, theo ông thì với sức mua bán này thị trường chứng khoán Việt Nam có chỉ dấu tốt hay xấu?

Ông Bùi Nguyên Hoàng: Tôi nghĩ rằng những dấu hiệu này không tốt trong giai đọan ngắn cho thị trường chứng khóan Việt Nam nhưng tác động về lâu về dài thì tích cực và cái thị trường diễn biến cũng phù hợp như vậy, tuy nhiên trong đó cũng có` những yếu tố tâm lý cổ phiếu bị đẩy cái giá lên quá cao ví dụ như FPT.

Mặc Lâm: Thưa ông mới đây chính phủ có đưa ra một số biện pháp nhằm khuyến cáo và ngăn ngừa mức đột biến của thị trường. Theo ông những biện pháp này có cụ thể hay không và những tác động của nó đối với các nhà đầu tư ra sao?

READ  chuyên viên tư vấn đầu tư chứng khoán là gì

Ông Bùi Nguyên Hoàng: Nhà nước ngăn cản không cho đưa nguồn vốn ngân hàng vào việc đầu tư nó có tác dụng lâu dài không để thị trường tạo ra mức cầu giả tạo vì lấy vốn ngân hàng đầu tư thì nhà đầu tư không chủ động được cái vốn mua bán của mình. Tôi thấy chính phủ khuyến cáo như vậy là điều hợp lý và cần thiết.

Xem thêm: quyền chọn cổ phiếu ở việt nam

Mặc Lâm: Riêng về việc những ngân hàng cho nhà đầu tư vay để mua cổ phiếu mà không kiểm tra kỹ lưỡng trước khi cho vay đã góp phần tạo nên bất ổn cho nền kinh tế thì ông thấy thế nào?

Ông Bùi Nguyên Hoàng: Thống đốc Ngân hàng nhà nước đã đưa ra quy định là các ngân hàng không được cho vay để đầu tư trên thị trường chứng khoán, và chắc chắn là ngân hàng trung ương sẽ kiểm soát về vấn đề này. Các ngân hàng thương mại sẽ không dám tự tiện nữa.

Trả lời

Back to top button