Là gì

Bơ Sữa Là Gì ? Chúng Tốt Hay Xấu? Bơ  Sữa Và Bơ Thực Vật

Dưới đây là những mẹo chọn bơ, sữa mà bạn có thể áp dụng khi đi mua bơ, sữa cho gia đình.

Đang xem: Bơ sữa là gì

Cách làm đậu hũ trứng chiên xù đơn giản thơm ngon

Công thức hướng dẫn làm món salad xà lách sốt đậu

Cách làm món chay đậu hũ la hán hấp dẫn

*

Cách chọn bơ

Bơ được chế biến từ mõ sữa (chất béo của sữa), có giá trị dinh dưõng cao, độ tiêu hoá có thể đạt 96 – 99%. Bơ có chất lượng tốt phải là khối mịn đồng đều, không có chỗ quá lỏng hoặc quá đặc. Trong khối bơ không được có những chỗ hổng, phải có màu vàng ngà, có mùi vị thơm ngon đặc trưng của bơ (với loại thông thường bơ có mùi vị gần giông mùi vị của sữa).

*

Không mua loại bơ đã biến màu ỏ lớp trên mặt hay từng phần trong khốỉ bơ, màu sắc nhợt nhạt hay màu quá sẫm (có trường hợp bơ bị biến màu thành vàng sẫm, vàng nâu). Đặc biệt, không dùng bơ có nấm mốc phát triển dưới dạng.những chấm trắng, chấm xanh, xám… Không ăn bơ có mùi vị lạ: hôi, hăng, tanh (vị tanh cac do lêxitin bị phân giải tạo thành trimêtilamin), ôi, chua (do lipit bị thuỷ phân giải phóng nhiều a xít béo tự do), đắng (do bị lipit ôxy hoá khi có mặt của ôxy và ánh sáng).

READ  " Đàn Tiếng Anh Là Gì ? Đánh Đàn Tiếng Anh Là Gì

Nếu không có điều kiện bảo quản lạnh chỉ nên mua bơ dùng trong thời gian ngắn.

Cách chọn sữa

Sữa bò tươi

Sữa tốt là một dạng chất lỏng thuần nhất, màu trắng ngà hơi vàng và sánh, hơi ngọt, có mùi vị thơm ngon đặc trưng. Sữa tươi thường đã được tiệt trùng.

Xem thêm: Cho Vay Tiền Bằng Cmt Và Bằng Lái Xe Tại Hà Nội, An Toàn, Lãi Suất Thấp

*

Nếu bị hư hỏng thì sữa nhầy, sủi bọt, vón cục hoặc loãng như nước. Màu sắc sữa có thể phớt xanh hoặc vàng sẫm, có mùi hôi, vị hơi mặn, cay hay đắng. Vị đắng là sữa bò già, hoặc vi khuẩn phân huỷ bơ tạo thành, có mùi hôi là do vi khuẩn phân huỷ prôtêin. Nếu sữa có màu xanh lờ, loãng, vị mặn là do vắt ở con bò bị viêm vú…

Khi mua sữa tươi về nên dùng ngay. Nếu chưa dùng cần phải bảo quản trong tủ lạnh.

Sữa đặc có đường (sữa hộp)

Đó là sữa được chế biến từ sữa bò tươi nguyên chất (hoặc từ sữa bột pha thành sữa nước – gọi là phương pháp hoàn nguyên) và đường kính rồi đóng vào hộp kín.

*

Sữa hộp phẩm chất tốt phải giữ được các đặc tính nói chung của sữa tươi. Sữa có màu vàng nhạt, thể lỏng sánh vừa phải (rót thành dòng chảy đều đặn, liên tục), không đặc quánh, không vón cục và dính vào thành hộp, mùi vị thơm ngọt.

READ  3 Điều Cần Biết Về Phương Pháp Đốt Sóng Cao Tần Là Gì ? Utuyengiap

Nếu sữa có mùi khét mỡ, hoặc nặng mùi là sữa xấu. Nếu hộp sữa đặc quánh lại, vón cục là sữa đã bảo quản lâu ở nhiệt độ cao. Sữa có những tinh thể lớn la do đường latoza (đường sữa) bị kết tinh vì kỹ thuật sản xuất không bảo đảm. Những tinh thể đường này tan rất ít trong nước, khi pha loãng sữa đặc ra, những tinh thể latoza lắng chìm xuống dưới, ta dễ tưởng nhầm chúng là cát, hoặc thuỷ tinh. Khi mua không lấy những hộp đã quá thời hạn sử dụng, những hộp bị phồng, hoặc gỉ nhiều, bẹp, méo…

Sữa bột

Sữa bột là loại sản phẩm được chế biến từ sữa tươi, sau khi đã loại bỏ hầu hết nước bằng cách phun thành những hạt bụi nhỏ, làm bốc hơi nưốc rất nhanh trong phòng sấy có nhiệt độ phù hợp, được đóng vào hộp nhôm, sắt tây, thuỷ tinh, túi P.E và ghi thời hạn sử dụng.

Xem thêm: Hồ Xuân Hương Là Ai – Tiểu Sử Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Hồ Xuân Hương

*

Sữa bột tốt có màu vàng ngà, bột mịn, tan đều trong nước, có mùi vị thơm ngon đặc trưng của sữa. Nếu sữa bột bị chuyển màu, vón cục, có mùi vị lạ như mùi ôi khét, vị mặn, chua hoặc các mùi vị không thích hợp khác là sữa đã bị biến chất.

Trả lời

Back to top button