Cổ phiếu

Bộ Lọc Cổ Phiếu Canslim Là Gì? Hướng Dẫn Lọc Cổ Phiếu Theo Phương Pháp

*
*

Đừng lo lắng bởi không chỉ riêng bạn, vẫn còn nhiều nhà đầu tư cả mới và cũ cũng đang gặp phải tình trạng trên, bởi đa phần mọi người thường hay mắc sai lầm ngay từ khi mới bước chân vào thị trường đầy hấp dẫn này.Bạn là một nhà đầu tư thường xuyên thua lỗ, vẫn còn lúng túng và chưa có phương pháp đánh giá, lựa chọn cổ phiếu hiệu quả để đầu tư?Trong bài viết này Chúng tôi sẽ đặt giả thiết bạn đã có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán. Trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm đầu tư hãy đọc bài viết cách đầu tư chứng khoán trước.

Đang xem: Bộ lọc cổ phiếu canslim

Thị trường chứng khoán mỗi ngày mang đến vô vàn cơ hội, nhưng nó lại không phải nơi dành cho những “tay chơi” ngẫu hứng, chỉ chăm chăm kiếm tiền một cách nhanh chóng.
Trái lại, những nhà đầu tư đã thành công trên thị trường đều có phương pháp đầu tư của riêng mình, được xây dựng dựa trên sự tìm hiểu, phân tích kỹ lưỡng những yếu tố định tính và định lượng với từng cổ phiếu và thị trường.
“tranminhdung.vn sẽ giới thiệu tới bạn một trong những phương pháp đầu tư nổi tiếng, hiệu quả được chứng minh qua nhiều năm của “Phù thủy phố Wall” –William O’Neil mang tên: CANSLIM.”
Được phát triển vào những năm 1950 bởi nhà đầu tư huyền thoại William J O”Neil, CAMSLIM là một bộ nguyên tắc để lựa chọn các cổ phiêu tăng trưởng theo xu hướng. Không giống như những cách tiếp cận thông thường với những tiêu chí lọc cổ phiếu khá đơn giản, CANSLIM là sự kết hợp khá hài hòa của cả hai yếu tố định lượng và định tính. Sự thành công của phương pháp dựa trên sự kiểm định khách quan 7 yếu tố thường xuất hiện ở những cổ phiếu có mức tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều năm và lịch sử giao dịch của chúng.
Mỗi ký tự trong từ CANSLIM đại diện cho một trong 7 đặc điểm chính của những cổ phiếu thành công trong quá khứ, trong đó:
– Tăng trưởng EPS quý gần nhất và quý gần liền kề phải đạt tối thiểu 20% – 25% so với quý cùng kỳ.
Thu nhập phải đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính, loại bỏ các yếu tố đột biến chỉ xảy ra 1 lần như: bán bất động sản, bán cổ phần đầu tư tài chính, chênh lệch tỷ giá,…Nếu công ty có vị thế thấp ở lĩnh vực mà mình hoạt động, rất có thể doanh nghiệp khó có thể duy trì mức tăng trưởng EPS trong dài hạn.
– Thêm vào đó, tăng trưởng lợi nhuận phải được đi kèm cùng tăng trưởng doanh thu. Tăng trưởng doanh thu quý gần nhất tối thiểu phải đạt 20–25% hoặc tối thiểu duy trì tốc độ tăng trưởng dương và ngày càng tăng trong các quý gần đây.
– Khi một doanh nghiệp báo cáo tăng trưởng tốt nhà đầu tư nên kiểm tra các doanh nghiệp khác trong cùng ngành xem có đạt mức tăng trưởng hợp lí không.
– Doanh nghiệp luôn có lãi và liên tục trong 3 năm liên tiếp. LNST 4 quý gần nhất hoặc năm gần nhất đạt mức cao nhất trong 3 năm. Tốt nhất là 5 năm trước cuộc đua nước rút về giá của chúng trên con đường trở thành những công ty thành công nhất.
ROE 4 quý hoặc năm gần nhất đạt tối thiểu 17%. Biên LNTT đạt tối thiểu 17% nhưng phải xét đến đặc thù ngành, chẳng hạn ngành bán lẻ biên LN rất thấp.
Với 2 tiêu chí C và A, O’Neil đã xây dựng 2 chỉ số xếp hạng độc quyền để đánh giá thu nhập tổng hợp của doanh nghiệp (EPS rating) và chất lượng của EPS (SMR rating). Những doanh nghiệp tốt sẽ có EPS rating >80 điểm và SMR rating từ B trở lên.
EPS Rating: Đây là chỉ số đánh giá tăng trưởng thu nhập tổng hợp của doanh nghiệp với số liệu EPS của 2 quý gần nhất và bình quân 3 năm gần nhất. Theo tiêu chí này, các doanh nghiệp sẽ được xếp hạng từ 1 (kém nhất) đến 99 (tốt nhất). Một cổ phiếu có EPS rating từ 90 điêm trở lên có nghĩa rằng chúng nằm trong top 10% cổ phiếu có tăng trưởng thu nhập tốt nhất thị trường.
SMR rating: Là chỉ số đánh giá chất lượng EPS của doanh nghiệp dựa trên việc đánh giá kết hợp 3 yếu tố: tăng trưởng doanh số, tủy suất lợi nhuận và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Các doanh nghiệp sẽ được xếp hạng từ E (tệ nhất) đến A (tốt nhất). Một cổ phiếu có xếp hạng SMR ở mức A có nghĩa là công ty nằm trong top 20% cổ phiếu có chất lượng tăng trưởng thu nhập dựa trên các yếu tố chính tốt nhất thị trường.
Sản phẩm mới, ban quản lí mới làm thay đổi bộ mặt của doanh nghiệp, hoạt động độc quyền một dịch vụ.
– Khuyến khích các cổ phiếu có số lượng cổ phiếu có tỷ lệ free float nhỏ, nếu cổ phiếu lớn thì lượng giao dịch hàng ngày từ vài trăm nghìn cổ phiếu trở lên. Trường hợp danh mục theo dõi còn lớn, hãy loại bỏ những doanh nghiệp có thị giá dưới 10.
Nếu các yếu tố khác ngang nhau thì nên chọn cổ phiếu có ban lãnh đạo đang thu gom trên thị trường tự do hoặc công ty đang mua cổ phiếu quỹ.Tại điểm đột phá lên mức giá trần mới thì lượng giao dịch tại đó phải tăng tối thiểu 50% so với trung bình 50 ngày.
– Trong mỗi chu kỳ thị trường sẽ chuyển hướng tập trung từ các cổ phiếu vốn hóa cao sang vốn hóa thấp và ngược lại, NĐT cần phải theo sát thị trường để có hành động sáng suốt.
– Trong tiêu chí này, CANSLIM cũng sử dụng một chỉ số độc quyền là A/D rating. Chỉ số này được tính toán dựa trên việc so sánh tương quan giữa lực mua và bán các cổ phiếu trong khoảng thời gian 13 tuần giao dịch gần nhất. Các doanh nghiệp sẽ được xếp hạng từ E (bán nhiều) đến A (mua nhiều). Thông thường, một doanh nghiệp có cung/cầu tốt sẽ có A/D rating từ B (>60 điểm) trở lên.

Xem thêm: ĐăNg Kã½ Vay Tiền Trả Góp 48 Tháng Lãi Suất Ưu Đãi, Không Cần Thế Chấp


– Mua 2 trong 3 cổ phiếu tốt nhất trong nhóm ngành. Tức là các cổ phiếu đang dẫn dắt thị trường, là công ty dẫn đầu chứ không phải “kẻ thế vai”.
“Kẻ thế vai” là cổ phiếu nằm cùng nhóm với công ty dẫn đầu và vẫn luôn được kỳ vọng là thế hệ tiếp theo nhận lấy hào quang tăng trưởng của công ty dẫn đầu. Thế nhưng thành tích về lợi nhuận và giá cả của “kẻ thế vai” hết sức lu mờ khi so với công ty dẫn đầu, và chẳng bao giờ đuổi kịp. Với công nghệ ta có FPT và CMG hay với ngành thép với HSG và HPG.
– O’Neil cũng đề xuất tìm các cổ phiếu dẫn dầu mới qua các đợt điều chỉnh của thị trường. Trong một đợt điều chỉnh giá của thị trường tăng trưởng, những cổ phiếu tăng tiến giảm giá ít nhất (theo %) thường là những lựa chọn tốt. Những cổ phiếu rớt giá nhiều nhất thông thường là những cổ phiếu yếu nhất. Những cuộc đột phá này sẽ tiếp tục diễn ra liên tục trong khoản 3 tháng.
– William O’Neil đã xây dựng chỉ số RS rating làm căn cứ đánh giá và tìm kiếm ra những cổ phiếu hàng đầu mỗi ngành. Chỉ số này được tính toán bằng việc đo lường hiệu suất giá của cổ phiếu trong 12 tháng qua và sau đó so sánh kết quả với các cổ phiếu khác. Các doanh nghiệp sẽ được xếp hạng từ 1 (tệ nhất) đến 99 (tốt nhất). Theo đó, công ty có xếp hạng RS đạt 80 điểm có nghĩa rằng nó đang vượt trội hơn 80% các cổ phiếu khác về hiệu suất giá.
Lưu ý: khá nhiều NĐT bị nhầm tưởng chỉ số RS trong phương pháp CANSLIM với một chỉ báo khá phổ biến trong phân tích kỹ thuật là RSI. Tuy vậy, RSI là chỉ báo thuộc nhóm phân tích động lượng, nó cho chúng ta biết độ mạnh, yếu và khả năng thay đổi xu hướng hiện tại của cổ phiếu và không sử dụng để so sánh tương quan giữa hai cổ phiếu với nhau. Rõ ràng, đây không phải mục đích mà William O’Neil muốn nói đến trong nhân tố này.
– Một cổ phiếu thành công không cần phải có thật nhiều cổ đông tổ chức, nhưng ít nhất phải có một vài cổ đông như vậy. Tiêu chí chỉ đơn giản đề cập đến quyền sở hữu cổ phiếu của các quỹ tương hỗ, ngân hàng, quỹ hưu trí và các tổ chức lớn khác. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp này có nguồn lực và một đội ngũ các nhà phân tích chuyên nghiệp để đánh giá tất cả cơ hội đầu tư vào hàng nghìn cổ phiếu trên thị trường, vì vậy không có gì tốt hơn khi chúng ta thấy họ đang sở hữu cổ phiếu mà chúng ta đang xem xét.
– Nên ưu tiên chọn cổ phiếu có số lượng quỹ tham gia sở hữu đang tăng lên hoặc được các tổ chức lớn nội bộ mua vào thêm để củng cố vị trí trong quý gần nhất. Nhưng cũng cần lưu ý khi nội bộ và các tổ chức liên tục bán ra. Đó thường là một tín hiệu xấu.
Lưu ý: Trường hợp ngoại lệ số cổ phần niêm yết thấp và phần lớn lại nằm trong tay lãnh đạo của doanh nghiệp nên các tổ chức khó lòng mua bán trên thị trường tự do. Vì vậy, trong trường hợp tỷ lệ giao dịch tự do bên ngoài của doanh nghiệp thấp, không quá cần thiết đặt nặng vấn đề về lượng quỹ sở hữu doanh nghiệp.
– Xu hướng thị trường chung là nhân tố quan trọng trong việc lựa chọn danh mục đầu tư. O”Neil thấy khó khăn để chống lại xu hướng này vì vậy điều quan trọng là xác định xem bạn đang ở trong một thị trường đang trong xu hướng tăng hay giảm.
– Tăng dưới áp lực bán: Chỉ giải ngân với các vị thế mua mở rộng với khối lượng thấp. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc đóng vị thế một phần trong trường hợp cổ phiếu xuất hiện những dấu hiệu suy yếu.
Ở phần này, tranminhdung.vn sẽ hướng dẫn bạn các bước cơ bản lọc cổ phiếu để tìm ra những cổ phiếu dẫn đầu có chất lượng.Tuy nhiên, để lựa chọn được những cổ phiếu thành công, ngoài việc sử dụng các yếu tố định lượng thì các yếu tố định tính (tâm lý, kinh nghiệm, dự báo,…) là điều không thể thiếu, phụ thuộc vào mỗi người.
Thủ công truyền thống: Đọc tất cả báo cáo tài chính của doanh nghiệp trong khoảng 3 năm trở lại đây và lựa chọn ra những doanh nghiệp phù hợp với phương pháp này. Tuy nhiên, cách này khá tốn thời gian, kém may mắn bạn sẽ mất cả tháng thậm chí cả quý để tìm ra một cổ phiếu phù hợp. Trong trường hợp đó, rất có khả năng bạn đã mất đi cơ hội mua cổ phiếu doanh nghiệp với giá tốt nhất.
Tham khảo các bài phân tích của chuyên gia: Chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều bài phân tích chất lượng từ những người có kỹ năng phân tích tốt (bộ phận phân tích của các tổ chức tài chính, những nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, kiểm toán viên…) được chia sẻ khá nhiều trên các diễn đàn và các phương tiện thông tin đại chúng. Sau đó, tìm hiểu sâu hơn về doanh nghiệp và quyết định đầu tư trong trường hợp cổ phiếu phù hợp với tiêu chuẩn của mình. Các này giúp chúng ta rút ngắn được khá nhiều thời gian so với cách thứ nhất, tuy nhiên dễ gặp phải những đánh giá mang tính chủ quan của người viết và thậm chí là những thông tin mang tính định hướng theo mục đích của họ. Vì vậy, trước khi sử dụng cách này, hãy đảm bảo mình có đủ kỹ năng phân tích và nhận diện rủi ro về độ tin cậy của thông tin.
Dùng bộ lọc nhanh của các trang chuyên về tài chính (website của các công ty chứng khoán, các thời báo tài chính như cafef, vietstock…). Theo cách này, chúng ta có thể dễ dàng tạo ra một bộ lọc thô dựa trên cả hai yếu tố cơ bản và kỹ thuât. Tuy nhiên, khó có thể tìm thấy các tiêu chí lọc theo phương pháp về CANSLIM, nhất là các tiêu chí độc quyền như: RS rating, EPS Rating, SMR Rating… và tất nhiên chúng ta cũng sẽ phải mất khá nhiều thời gian khi short list của chúng ta khi áp dụng phương pháp này cũng khá lớn.
Sử dụng bộ lọc CANSLIM độc quyền của tranminhdung.vn: Bạn sẽ tìm thấy tất cả những chỉ số quan trọng cần thiết của Phương pháp CANSLIM trong bộ lọc thông minh của tranminhdung.vn. Chỉ mất 5-10 phút bạn có thể hoàn toàn làm chủ công cụ và có được đánh giá nhanh nhất về cổ phiếu này khi sử dụng bộ lọc của tranminhdung.vn. Và dưới đây, tranminhdung.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng bộ lọc của chúng tôi để tìm kiếm cổ phiếu CANSLIM như thế nào
Để lọc được cổ phiếu theo phương pháp CANSLIM bạn vui lòng sử dụng Bộ lọc trong tính năng “Bảng giá thông minh” (https://tranminhdung.vn/stockboard.html)
SMR rating từ 60 điểm trở lên.

*

Nguồn tranminhdung.vn
Lưu ý: trong trường hợp bạn không có dữ liệu về các chỉ số EPS Rating và RS rating, có thể thay 2 tiêu chí này bằng các tiêu chí tương tựđể đánh giá chất lượng của thu nhập như: Tăng trưởng doanh số bán hàng 4 quý gần nhất >20%, biên lợi nhuận trước thuế 4 quý gần nhất, biên lợi nhuận sau thuế quý gần nhất và ROE đều trên 17%, doanh nghiệp có lợi nhuận >0 trong nhiều năm…
Tùy vào mục đích sử dụng, chúng ta có thể giảm bớt yêu cầu của các tiêu chí để mở rộng bộ lọc của mình. Chúng ta có thể thêm các tiêu chí cơ bản và kỹ thuật khác bằng viêc kích vào dấu cộng như phần đánh dấu tô đỏ ở trên.

*

Với hai bước cơ bản như vậy, đã giúp chúng ta loại bỏ ra khỏi danh mục >95% cổ phiếu có tăng trưởng thu nhập với chất lượng thấp.

Xem thêm: Công Ty Môi Trường Đô Thị An Giang, Công Ty Cổ Phần Môi Trường Đô Thị An Giang

Trong tiêu chí này, chúng ta sẽ lọc ra những cổ phiếu không điều chỉnh quá 20% so với mức giá cao nhất 52 tuần.

*

Nguồn tranminhdung.vn
Sau khi thực hiện bước này, danh mục của chúng ta được rút gọn về 15 mã cổ phiếu :

*

Nguồn tranminhdung.vn
Các vấn đề khác nằm trong chữ N thuộc về định tính, chúng ta có thể tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp qua: website của doanh nghiệp, các trang báo và diễn đàn tài chính, báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán…

READ  mã cổ phiếu dpm

Trả lời

Back to top button