Là gì

” Bay Hơi Là Gì ? Sự Ngưng Tự Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Bay Hơi Và Hóa Hơi

Các ự khác biệt chính giữa bay hơi và hóa hơi là ự bay hơi của chất lỏng xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ ôi của chất lỏng đó, ngược lại ự hóa hơi xảy r

Nội Dung:

Các sự khác biệt chính giữa bay hơi và hóa hơi là Sự bay hơi của chất lỏng xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sôi của chất lỏng đó, ngược lại sự hóa hơi xảy ra ở nhiệt độ sôi của chất lỏng.

Đang xem: Bay hơi là gì

Cả bay hơi và hóa hơi đều đề cập đến các quá trình trong đó chất lỏng chuyển đổi thành pha khí của nó. Mặc dù sự bay hơi chỉ xảy ra trong chất lỏng, nhưng sự bay hơi cũng có thể xảy ra trong chất rắn; chúng ta gọi đây là sự thăng hoa (chuyển pha rắn trực tiếp thành pha khí mà không cần qua pha lỏng).

1. Tổng quan và sự khác biệt chính 2. Bay hơi là gì 3. Hóa hơi là gì 4. So sánh song song – Bốc hơi và hóa hơi ở dạng bảng 5. Tóm tắt

READ  Màng Pvc Là Gì Và Có Công Dụng Như Thế Nào Trong Đời Sống? Màng Pvc Là Gì

Bay hơi là gì?

Sự bay hơi là sự chuyển đổi chất lỏng thành pha khí của nó ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sôi của chất lỏng. Các phân tử trong chất lỏng có động năng khác nhau. Khi chúng ta cung cấp năng lượng từ bên ngoài vào chất lỏng (chẳng hạn như nhiệt), động năng của các phân tử chất lỏng này tăng lên. Khi năng lượng đủ để các phân tử ở bề mặt thắng lực liên phân tử giữa chúng, các phân tử có xu hướng thoát ra khỏi bề mặt và chuyển thành trạng thái khí.

*

Tuy nhiên, một số phân tử đi vào pha khí thông qua quá trình bay hơi có thể tái liên kết với chất lỏng thông qua quá trình ngưng tụ. Điều này tạo nên sự cân bằng giữa tốc độ bay hơi và tốc độ ngưng tụ. Hơn nữa, áp suất hơi không đổi được thiết lập trong giai đoạn này. Nếu chúng ta tăng nhiệt độ của chất lỏng tại điểm này, nó sẽ dẫn đến tăng tốc độ bay hơi vì động năng của các phân tử tăng lên. Do đó, lượng phân tử chiếm không gian bên trên chất lỏng tăng lên.

Hóa hơi là gì?

Hóa hơi là sự biến đổi pha lỏng thành pha khí tại điểm sôi của chất lỏng. Do đó, ở nhiệt độ sôi của chất lỏng xảy ra hiện tượng hóa hơi.

Xem thêm: chức năng nhiệm vụ tiếng anh là gì

READ  Process Là Gì - Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Để đun sôi một chất lỏng, áp suất hơi của chất lỏng phải bằng áp suất bên ngoài bao quanh chất lỏng. Điều này có nghĩa là các phân tử ở bề mặt chất lỏng phải có động năng đủ để thắng các lực liên phân tử giữa các phân tử chất lỏng; do đó, các phân tử này có thể rời khỏi chất lỏng bằng cách chuyển đổi thành pha khí.

Sự khác biệt giữa bay hơi và hóa hơi là gì?

Sự bay hơi và hóa hơi là quá trình mà một chất lỏng được chuyển thành pha khí của nó. Sự khác biệt cơ bản giữa bay hơi và hóa hơi là sự bay hơi của chất lỏng xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sôi của chất lỏng đó, trong khi hóa hơi xảy ra ở nhiệt độ sôi của chất lỏng. Hơn nữa, sự bay hơi xảy ra khi áp suất hơi của chất lỏng thấp hơn áp suất bên ngoài bao quanh chất lỏng trong khi sự hóa hơi xảy ra khi áp suất hơi của chất lỏng bằng áp suất bên ngoài.

Hơn nữa, trong quá trình bay hơi, các phân tử ở bề mặt chất lỏng rời đi trước trong khi quá trình hóa hơi có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của chất lỏng (đó là lý do tại sao chúng ta có thể thấy nước sủi bọt ở đáy bình khi đun nóng).

Xem thêm: Làm Giàu Từ Chứng Khoán Pdf, Làm Giàu Qua Chứng Khoán Pdf (100 Ebook Free)

READ  Oqc Là Gì ? Cách Tuyển Dụng Chuyên Viên Oqc Bạn Đã Biết Chưa?
*

Tóm tắt – Bốc hơi và hóa hơi

Cả bay hơi và hóa hơi đều đề cập đến các quá trình trong đó một chất lỏng chuyển đổi thành pha khí của nó. Sự khác biệt cơ bản giữa bay hơi và hóa hơi là sự bay hơi của chất lỏng xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sôi của chất lỏng đó, trong khi hóa hơi xảy ra ở nhiệt độ sôi của chất lỏng.

Trả lời

Back to top button