Bản Chất Của Thị Trường – Bản Chất Và Chức Năng Của Thị Trường Chứng Khoán

Bản chất và chức năng của thị trường chứng khoán Thi trường chứng khoán (TTCK) là yếu tố cơ bản của nền kinh tế thị trường hiện đại.

Đang xem: Bản chất của thị trường

Bản chất và chức năng của thị trường chứng khoán

1. Lịch sử hình thành và phát triển thị trường chứng khoán

Thi trường chứng khoán (TTCK) là yếu tố cơ bản của nền kinh tế thị trường hiện đại. Đến nay, hầu hết các quốc gia có nền kinh tế phát triển đều có TTCK.
Những dấu hiệu của một TTCK sơ khai đã xuất hiện ngay từ thời trung cổ. Vào khoảng giữa thế kỷ XV, tại nhũng thành phô' lớn ở các nước phương Tây, các thương gia thường gặp gỡ tiếp xúc với nhau trong các quán cà phê, các câu lạc bộ để tiến hành các cuộc thương lượng về các loại hàng như: nông lâm sản, khoáng sản, ngoại hôi và cả giá khoán động sản. Vào thời kỳ đầu, các cuộc thương lượng chỉ bao gồm những nhóm nhỏ và được tiến hành tại các khu “chợ” phân tán ỏ nhiều địa điểm. Cho đến cuôi thế kỷ XV, các khu chợ này đã trở thành một “thị trường” với số lượng người tham gia lón hơn, thời gian gặp gỡ thường xuyên hơn và đặc biệt với những quy ước thông nhất mang tính nguyên tắc.

*

Năm 1453, lần đầu tiên phiên “chợ” với quy mô lớn đã diễn ra tại lâu đài của gia đình Vanber ở Bruges (Bỉ), lâu đài có biểu tượng của ba ví da tượng trưng cho 3 nội dung hoạt động chủ yếu là: hàng hóa, ngoại tệ và chứng khoán động sản. Đến năm 1547, giao dịch chứng khoán được chuyển đến thị trấn Anvers (Bỉ), và từ kinh nghiệm của nó, giao dịch chứng khoán ở các nước khác như Pháp, Ý, Đức, một sô' nước Bắc Âu và Mỹ bắt đầu hình thành và phát triển trong suốt thế kỷ 16 đến thế kỷ 19. Vào những năm 60 của thế kỷ XIX, đặc biệt từ những năm 90 (khi bắt đầu thành lập rất nhanh các công ty cổ phần) thì luân chuyển chứng khoán phát triển rộng rãi. Điều này có liên quan đến tốc độ tích lũy tư bản được tăng cường và sự gia tăng tín dụng nhà nước. Thòi kỳ huy hoàng nhất là vào những năm 1875-1913, TTCK phát triển mạnh cùng với sự tăng trưỏng của nền kinh tế. Khi chuyển sang giai đoạn đê quốc chủ nghĩa, các ngân hàng lớn thâm nhập ngày càng mạnh mẽ vào hoạt động của TTCK và tính độc lập của các Sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) ngày càng giảm thấp. Các ngân hàng lớn là những người tham gia chủ yếu nhất vào sự đầu cơ của sở giao dịch. Họ cho những nhà đầu cơ ở Sở giao dịch để vay tiền và chứng khoán. Họ cũng tự mình mua bán chứng khoán để thu lợi nhuận. Hoạt động đầu cơ một cách tự phát trên TTCK đã gây ra nhũng biến động thường xuyên về thị giá chứng khoán trên thị trường. Sau thế chiến thứ hai, các TTCK phục hồi và phát triển mạnh. Cuộc “khủng hoảng tài chính” năm 1987 một lần nữa đã làm cho các TTCK thê giới suy sụp, kiệt quệ. Lần này, hậu quả của nó rất lớn và nặng nể hơn cuộc khủng hoảng năm 1929; nhưng chỉ sau 2 năm, TTCK thê giới lại đi vào ổn đỊnh, phát triển. Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008 đã đặt ra nhiều hệ lụy cho TTCK thế giới về mô hình tổ chức, tốc độ phát triển, mối quan hệ với các trung gian tài chính trong điều kiện toàn cầu hóa mạnh và ngày càng sâu của đầu thế kỷ 21. Cho đến nay, TTCK đã trỏ thành một định chế tài chính không thể thiếu được trong đời sống kinh tế của những quốc gia có nền kinh tế phát triển theo cơ chê thị trường, đặc biệt ở các nước G7, G20 như Anh, Mỹ, Nhật, Đức, Pháp… Hơn 40 nước đang phát triển cũng đã thiết lập thị trường chứng khoán. Các nước XHCN trước đây khi chuyển sang cơ chế thị trường như Cộng hòa liên bang Nga; các nước Đông Âu, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Hunggari, Ba Lan… lần lượt xây dựng TTCK. Cho đến nay đã có trên 160 TTCK lớn nhỏ hoạt động trên khắp các châu lục. Một số TTCK lâu đời nhất và quan trọng nhất là TTCK New York (1792), TTCK Tokyo (1878), TTCK London (1793), TTCK Franfukt (1595), TTCK Zurich (1876)… Các TTCK đã cung ứng phần lớn nhu cầu vốn đầu tư dài hạn, góp phần tạo đà phát triển cho nền kinh tế các nước.

*

Bên cạnh việc thiết lập các TTCK quốc gia, hiện nay, trào lưu sáp nhập các SGDCK trong từng quốc gia và giữa các quốc gia lớn với nhau để tăng cường khả năng cạnh tranh trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa đã trở thành phổ biến (ví dụ thị trường Euronext…).
TTCK đã trải qua những cuộc cách mạng thực sự trong lịch sử hơn 5 thế kỷ của mình. Điều này xuất phát từ những nguyên nhân sau:
+ Các đạo luật chứng khoán lần lượt được ra đời và ngày càng được bổ sung hoàn thiện.
+ Các dịch vụ về chứng khoán ngày càng đa dạng.
+ Chế độ thuế được cải cách theo hướng có lợi cho nhà đầu tư nhằm thu hút đầu tư vào TTCK.
+ Các thị trường không chính thức lân lượt xuất hiện nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thế tham gia TTCK.

Xem thêm: Tại Sao Phải Xác Định Thị Trường Mục Tiêu, Vietmis Blog, Thị Trường Mục Tiêu Là Gì

+ Xuất hiện các loại chứng khoán mới (sản phẩm phái sinh), tạo điều kiện thu hút vốn tốt hơn qua TTCK cho các
+ Đổi mới kỹ thuật: để tạo dựng một cơ cấu hiện đại nhằm đáp ứng với sự phát triển của việc tài trợ phi trung gian hóa, các chức năng của ngành kinh doanh chứng khoán trên TTCK đã được tin học hóa mạnh mẽ.
Thị trường chứng khoánlà nơi diễn ra các hoạt động giao dịch, mua bán các loại chứng khoán trung và dài hạn. Xét về mặt hình thức, TTCK chỉ là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi các loại chứng khoán, qua đó thay đổi các chủ thể nắm giữ chứng khoán. Nhưng, xét về mặt bản chất thì:
Thị trường chứng khoánlà nơi tập trung và phân phối các nguồn vốn tiết kiệm chủ yếu với thời hạn là trung và dài hạn.
– TTCK là định chê tài chính trực tiếp: cả chủ thể cung và cầu vốn đều tham gia vào thị trường một cách trực tiếp. Qua kênh dẫn vốn trực tiếp, các chủ thể đầu tư đã thực sự gắn quyền sử dụng và quyền sở hữu về vôn, nâng cao tiềm năng quản lý vốn.
TTCK thực chất là quá trình vận động của vốn tiền tệ, chuyển vôn tiền tệ từ vốn sở hữu sang vốh chức năng. Đây là hình thức phát triển cao của nền sản xuất hàng hóa.
– TTCK gắn với thị trường cạnh tranh hoàn hảo thông qua việc hình thành giá cả theo quan hệ cung cầu, tự do tham gia và rút khỏi thị trường, công khai thông tin.
– Tính kịp thời: nếu các thông tin công khai nhưng không kịp thời, chậm trễ, lạc hậu thì sẽ gây thiệt hại cho các nhà đầu tư.
– Tính dễ dàng: Nhà đầu tư phải dễ dàng tiếp cận với thông tin trên TTCK trên các phương tiện thông tin như: báo chí, phát thanh, các cơ quan thông tin, mạng lưới thông tin của sỏ giao dịch chứng khoán, công ty chứng khoán…
– Tính đẩy đủ: thông tin được công bô' đầy đủ, rõ ràng sẽ tạo điêu kiện cho các nhà đầu tư có những quyết định đúng đắn.

Xem thêm: Thị Trường Thảo Dược Việt Nam, Việt Nam Sẽ Đứng Tốp Đầu Thế Giới Về Thảo Dược

Tất cả những nguyên tắc này đều được thể hiện bằng các văn bản pháp quy, các đạo luật, các quy chế, điều lệ của TTCK nhằm bảo vệ cho các nhà đầu tư, thực hiện mục tiêu công khai, công bằng và hiệu quả của thị trường.

Chúc bạn thành công !

Bạn có thắc mắc gì muốn được giải đáp hãy để lại ý kiến ( Họ tên, Số điện thoại hoặc Email, câu hỏi) của mình dưới dưới phần bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn !

Trả lời

Back to top button