Cổ phiếu

Bản Chất Của Phát Hành Cổ Phiếu Thường, Bản Chất Của Việc Công Ty Phát Hành Thêm Cổ Phiếu

“Thị trường chứng khoán” được nhắc đến hàng ngày, hàng giờ trên các bản tin tài chính, các tạp chí đầu tư, …, nhưng Sơn Long cho rằng, một bộ phận lớn “nhà đầu tư” là một trong những nhân tố cấu thành của thị trường vẫn không hiểu rõ thị trường chứng khoán là gì và cách thức vận hành của nó như thế nào. Dù rằng, đây là phần mang nặng tính lý thuyết, nhưng chúng tôi nghĩ các nhà đầu tư vẫn nên tham khảo, bởi hiểu được các khái niệm và nguyên lý sẽ giúp chúng ta thay đổi được các tư duy sai lầm và chủ động hơn trong những quyết định đầu tư. 

 Ngoài ra, nội dung được chúng tôi cố gắng trình bày một cách dân dã này còn giúp cho những “nhà đầu tư tiềm năng”, đang muốn tìm hiểu và tham gia vào thị trường khỏi bỡ ngỡ trước những thuật ngữ khó hiểu của giới “chuyên gia”,những người đang ngày ngày lên sóng phát biểu nhưng có khi họ cũng chưa hiểu nổi các thuật ngữ họ đang dùng có nghĩa là gì … =).

Đang xem: Bản chất của phát hành cổ phiếu

Vậy chứng khoán là gì?

Chứng khoán là các loại giấy tờ có thể xác định giá trị, giá cả được các tổ chức (doanh nghiệp, ngân hàng, chính phủ) phát hành. Nó cho phép người sở hữu nó có quyền yêu cầu, đòi hỏi về thu nhập và tài sản đối với tổ chức phát hành, các quyền này khác nhau giữa các loại chứng khoán, tùy theo tính chất sở hữu của chúng.

Như vậy, cổ phiếu phổ thông – rất phổ biến trên thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ là một loại chứng khoán, được đa phần mọi người biết đến. Ngoài ra, còn có trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu chuyển đổi, các sản phẩm phái sinh phức tạp khác, … Do thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa phát triển nên các sản phẩm này vẫn chưa được đại bộ phận người dân và nhà đầu tư cá nhân biết đến, chủ yếu nói đến chứng khoán hiện nay, đa phần mọi người vẫn ám chỉ rằng đó là các cổ phiếu của doanh nghiệp đang được niêm yết trên các Sở giao dịch chứng khoán mà thôi.

Bản chất của thị trường chứng khoán?

Thị trường chứng khoán chính là nơi diễn ra các giao dịch mua bán, trao đổi các loại chứng khoán nêu trên.

Tùy tính chất mà có thể phân ra làm nhiều loại thị trường chứng khoán khác nhau:

Thị trường sơ cấp (các tổ chức bán ra chứng khoán lần đầu cho nhà đầu tư) và thị trường thứ cấp (giao dịch mua bán giữa các nhà đầu tư với nhau).Thị trường phi tập trung (thị trường giao dịch tự do – OTC) với thị trường tập trung (các sở giao dịch chứng khoán hay “Sàn” chứng khoán).Thị trường giao ngay (mua và nhận ngay chứng khoán, muộn nhất là một vài ngày như T+2, T+3 chẳng hạn) với thị trường kỳ hạn hay thị trường tương lai (việc giao nhận chứng khoán diễn ra sau vài tháng).

Xem thêm: Dịch Vụ Cho Vay Tiền Nóng Tại Hậu Giang, Vay Không Cần Chứng Minh Thu Nhập

Thị trường chứng khoán không giống với thị trường hàng hóa thông thường, các chợ hay siêu thị – nơi mua bán các hàng hóa cơ bản khác, vì chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt, là sản phẩm tài chính thể hiện quyền sở hữu về tư bản, nhưng nó cũng có giá trị sử dụng và giá cả.

Bản chất của thị trường chứng khoán là thể hiện giữa cung và cầu của “vốn đầu tư” (hay hiểu nôm na là tiền bạc, tài sản của cá nhân và tổ chức), mà ở đó, giá cả của chứng khoán phản ánh mức chi phí vốn hay cái giá mà người mua phải bỏ ra để có được “vốn đầu tư”.

*

Qua đó, có thể thấy thị trường cổ phiếu niêm yết chỉ là một bộ phận rất nhỏ của thị trường chứng khoán và cổ phiếu là một loại chứng khoán, xác định quyền sở hữu của người nắm giữ cổ phiếu đối với một phần doanh nghiệp phát hành ra cổ phiếu đó. Việc mua bán của các “nhà đầu tư” trên thị trường cổ phiếu niêm yết bản chất là việc trả giá cho các “quyền sở hữu một phần” doanh nghiệp phát hành cổ phiếu, để trở thành một trong những cổ đông, người chủ của doanh nghiệp!

Điều đó khác hoàn toàn với quan niệm đầu cơ, lướt sóng, coi chứng khoán chỉ là những đốm sáng nhấp nháy trên màn hình máy tính rất phổ biến hiện nay.

Xem thêm: Stt Nấu Ăn Thả Thính Ăn Uống Cực Chất, Những Câu Stt Về Ăn Uống Hay Cực Vui Và Hài Hước

Khi đặt mình vào vai trò của người bỏ tiền ra mua một phần doanh nghiệp, các nhà đầu tư thực thụ sẽ hiểu mình nên suy nghĩ như thế nào, hành động ra sao để bỏ ra một số tiền ít nhất mà sở hữu được doanh nghiệp chất lượng nhất, đem lại thành quả thỏa đáng trong dài hạn sau này.

Sơn Long Invest

Cảnh báo: Mặc dù chúng tôi sử dụng phương pháp đầu tư cơ bản, nghiên cứu kỹ lưỡng và nâng cao quản trị rủi ro. Nhưng trong đầu tư, mọi thứ đều không thể cam kết chắc chắn. Các bạn hãy đọc kỹ các chính sách dịch vụ của chúng tôi trước khi đăng ký.

Trả lời

Back to top button