Bài Tập Trái Phiếu Chuyển Đổi Có Lời Giải, Hướng Dẫn Giải Bài Tập Định Giá Trái Phiếu

Việc doanh nghiệp phát hành trái phiếu chuyển đổi được cho là “cứu cánh” cho thị trường chứng khoán hiện nay.

Đang xem: Bài tập trái phiếu chuyển đổi có lời giải

Bởi phát hành cổ phiếu mới khiến thị trường bội thực nguồn cung, khi mà cầu chưa gia tăng do thiếu vắng dòng tiền mới, trong khi hầu hết doanh nghiệp đều có nhu cầu huy động vốn cho các dự án đầu tư trung và dài hạn.

Xem thêm: Bài Viết Trước « Các Mạch Điện Tử Lý Thú By Minhdt Là Ai ? Truyền Điện Không Dây V2 ~ Mdt

Hai tháng sau khi niêm yết hơn 22 triệu cổ phiếu chuyển đổi từ 1.450 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi phát hành cuối năm ngoái, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) lại xin ý kiến cổ đông bằng văn bản việc phát hành riêng lẻ trái phiếu chuyển đổi cho cổ đông chiến lược. Theo nguồn tin bên lề, mua trái phiếu chuyển đổi của HAG lần này là một tổ chức đầu tư lớn trên thế giới. Không chỉ riêng HAG, mà nhiều công ty niêm yết đã chọn hình thức phát hành trái phiếu chuyển đổi để huy động vốn trong năm nay. Mới đây nhất, CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP. HCM (CII) đã hoãn phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ lên 1.003 tỷ đồng để phát hành trái phiếu chuyển đổi cho đối tác nước ngoài. Tổng giá trị trái phiếu CII phát hành khoảng 20 – 25 triệu USD. Theo bà Nguyễn Thanh Hương, Giám đốc Khối dịch vụ ngân hàng đầu tư, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), ngay từ đầu năm nay, SSI đã xác định sản phẩm tư vấn chào bán chính là tư vấn phát hành trái phiếu chuyển đổi. SSI đã tư vấn phát hành trái phiếu chuyển đổi cho HAG, Hòa Phát, Đại Thiên Lộc, Licogi 16, Transimex, Dabaco, Quốc Cường Gia Lai…”Trái phiếu chuyển đổi là sản phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu của nhiều nhà đầu tư hiện nay, kể cả nhà đầu tư nước ngoài. Nó vừa đảm bảo cho nhà đầu tư một tỷ lệ lãi suất nhất định trong trường hợp thị trường chứng khoán xấu đi, nhà đầu tư không thực hiện chuyển đổi trái phiếu, lấy tiền về, vừa cho nhà đầu tư cơ hội đầu tư cổ phiếu khi mà giá cổ phiếu hiện đang ở mức hợp lý”, bà Hương nói.

Xem thêm: giá thị trường tiếng anh là gì

Ảnh: Đức Long 

Trái phiếu chuyển đổi được đánh giá là lựa chọn khá an toàn trong bối cảnh mức độ chấp nhận rủi ro của nguồn vốn đầu tư thấp, kể từ sau khủng hoảng kinh tế. Mặc dù hiện nay, mặt bằng giá cổ phiếu được đánh giá là khá hấp dẫn, nhưng rủi ro vẫn còn, vì thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu điều chỉnh. Mặt khác, cũng chưa biết chắc liệu kinh tế thế giới có suy thoái kép hay không. Nhìn lại các đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi thực hiện thời gian qua có thể thấy, trái chủ cũng có thể gặp rủi ro trong ngắn hạn khi giá cổ phiếu doanh nghiệp giảm thấp hơn giá chuyển đổi, kể cả khi giá chuyển đổi được chiết khấu giảm 15 – 20% thị giá tại thời điểm phát hành trái phiếu. Như trái phiếu SSI, giá chuyển đổi được xác định là 36.000 đồng/CP, cao hơn giá thị trường là 33.500 đồng/cổ phiếu.Trong đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi sắp tới, giá cổ phiếu CII được tính để chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu là 43.500 đồng/cổ phiếu, tương đương 10 triệu cổ phiếu CII nếu thực hiện chuyển đổi, nhưng giá cổ phiếu CII hiện tại chỉ có 38.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, trong trường hợp của CII, điều kiện mua trái phiếu chuyển đổi mà đối tác đặt ra đảm bảo tính an toàn khá cao. Cụ thể, thời hạn trái phiếu CII là 5 năm, đối tác được chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ trái phiếu kể từ năm thứ 2 trở đi và bắt đầu tư năm thứ 3, đối tác được quyền yêu cầu CII mua lại trái phiếu chuyển đổi sau khi thông báo trước 6 tháng với giá mua lại là giá bán. Vốn đầu tư lớn, thời gian đầu tư lâu dài, phần lớn nhà đầu tư mua trái phiếu chuyển đổi là nhà đầu tư lớn và có khả năng đầu tư dài hạn. Nhưng doanh nghiệp phát hành trái phiếu chuyển đổi theo hình thức phát hành riêng lẻ phần lớn là doanh nghiệp có cổ phiếu đang giao dịch với thị giá từ trung bình trở lên. Việc phát hành trái phiếu chuyển đổi với giá chuyển đổi chiết khấu 20% thị giá cho cổ đông hiện hữu không thực sự hấp dẫn nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư nhỏ. Riêng trường hợp của REE, do thị giá cổ phiếu thấp nên việc phát hành trái phiếu chuyển đổi được dành cho cổ đông hiện hữu.Mặt khác, việc phát hành riêng lẻ khá đơn giản về thủ tục, đáp ứng được yêu cầu huy động vốn nhanh của doanh nghiệp so với phát hành cho cổ đông hiện hữu (doanh nghiệp phải xin phép Ủy ban Chứng khoán).Đối với doanh nghiệp, việc phát hành trái phiếu chuyển đổi giúp doanh nghiệp huy động vốn với chi phí thấp hơn lãi suất vay ngân hàng hiện nay. Hầu hết trái phiếu phát hành đều có lãi suất tối đa chỉ là 10%/năm, trong khi lãi suất vay vốn ngân hàng tối thiểu cũng phải 12% năm.Các doanh nghiệp tính đến phát hành trái phiếu chuyển đổi thường là những doanh nghiệp tự tin về hiệu quả dự án kinh doanh của mình, nhất là tính toán được dòng tiền trong tương lai. “Trong trường hợp xấu nhất, doanh nghiệp phải trả lại tiền cho trái chủ thì tại thời điểm đáo hạn trái phiếu, doanh nghiệp phải có đủ tiền để chi trả. Chúng tôi tư vấn cho các doanh nghiệp tính toán dòng tiền để xác định kỳ hạn trái phiếu cho hợp lý”, bà Hương nói.

Trả lời

Back to top button