Chứng khoán

Một Số Dạng Bài Tập Thị Trường Chứng Khoán Ảo Lớn Nhất Việt Nam

Mã Chứng khoánGiáNhóm ngànhTất cảBán lẻ Thực phẩm & Dược phẩmBảo hiểm nhân thọBảo hiểm phi nhân thọBất động sảnCông nghệ Phần mềm & Dịch vụ tin học Các dịch vụ hỗ trợCác ngành Công nghiệp chungCông nghiệp cơ khí/Công nghiệp sản xuất máyCông nghiệp vận tảiĐại lý bán lẻDịch vụ tài chínhDịch vụ viễn thông cố địnhDịch vụ viễn thông di độngĐiệnĐồ dùng cá nhânĐồ gia dụngĐồ uốngDu lịch & Giải tríDược phẩm & Công nghệ sinh họcGas, nước & công ty dịch vụ tiện ích đa ngànhGiấy & các chế phẩm từ gỗHàng không & Quốc phòngHoá chấtKhai khoángKim loại công nghiệpNgân hàngNuôi trồng & Chế biến thực phẩmÔ tô & phụ tùngPhần cứng và thiết bị phần cứngQuỹ đầu tư đóngQuỹ đầu tư mởSản xuất dầu khíThiết bị & Dịch vụ y tếThiết bị điện & điện tửThiết bị giải tríThiết bị, dịch vụ và phân phối dầu khíThuốc láTruyền thôngXây dựng & Vật liệu xây dựng

KIẾN THỨC ĐẦU TƯ

Bài 1: Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoánlà một thị trường mà ở nơi đó người ta mua bán, chuyển nhượng, trao đổi chứng khoán nhằm mục đích kiếm lời. Tuy nhiên, đó có thể là TTCK tập trung hoặc phi tập trung.

Đang xem: Bài tập thị trường chứng khoán ảo

Tính tập trung ở đây là muốn nói đến việc các giao dịch được tổ chứctập trung theo một địa điểm vật chất. Hình thái điển hình của TTCK tập trung là Sở giao dịch chứng khoán (Stock exchange).

Tại Sở giao dịch chứng khoán (SGDCK), các giao dịch được tập trung tại một địa điểm; các lệnh được chuyển tới sàn giao dịch và tham gia vào quá trình ghép lệnh để hình thành nên giá giao dịch.TTCK phi tập trung còn gọi là thị trường OTC(over the counter).

READ  Cơ Hội Thăng Tiến Trong Chứng Khoán, Môi Trường Sbs

Trên thị trường OTC, các giao dịch được tiến hành quamạng lưới các công ty chứng khoánphân tán trên khắp quốc gia và được nối với nhau bằng mạng điện tử. Giá trên thị trường này được hình thành theophương thức thoả thuận.

Chức năng của thị trường chứng khoán

1. Huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế:

Khi các nhà đầu tư mua chứng khoán do các công ty phát hành, số tiền nhàn rỗi của họ được đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh và qua đó góp phần mở rộng sản xuất xã hội.

Thông qua TTCK, Chính phủ và chính quyền ở các địa phương cũng huy động được các nguồn vốn chomục đích sử dụng và đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế,phục vụ các nhu cầu chungcủa xã hội.

2. Cung cấp môi trường đầu tư cho công chúng:

TTCK cung cấp cho công chúng mộtmôi trường đầu tư lành mạnhvới cáccơ hội lựa chọn phong phú. Các loại chứng khoán trên thị trường rất khác nhau vềtính chất, thời hạn và độ rủi ro,cho phép các nhà đầu tư có thể lựa chọn loại hàng hoá phù hợp với khả năng, mục tiêu và sở thích của mình.

3. Tạo tính thanh khoản cho các chứng khoán:

Nhờ có TTCK các nhà đầu tư có thể chuyển đổi các chứng khoán họ sở hữu thành tiền mặt hoặc các loại chứng khoán khác khi họ muốn. Khả năng thanh khoản là một trong những đặc tính hấp dẫn của chứng khoán đối với người đầu tư. Đây là yếu tố cho thấytính linh hoạt,an toàncủa vốn đầu tư.

TTCK hoạt động càng năng động và có hiệu quả thì tính thanh khoản của các chứng khoán giao dịch trên thị trường càng cao.

4. Đánh giá hoạt động của doanh nghiệp:

Thông qua chứng khoán, hoạt động của các doanh nghiệp được phản ánh một cách tổng hợp và chính xác, giúp cho việc đánh giá và so sánh hoạt động của doanh nghiệp được nhanh chóng và thuận tiện

READ  Phiên Và Giờ Giao Dịch Chứng Khoán Buổi Chiều, Giao Dịch Chứng Khoán Sáng

Từ đó cũng tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh nhằmnâng cao hiệu quả sử dụng vốn, kích thích áp dụng công nghệ mới, cải tiến sản phẩm.

Xem thêm: cơ hội việc làm ngành chứng khoán

5. Tạo môi trường giúp Chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô:

Các chỉ báo của TTCK phản ánh động thái của nềnkinh tếmột cáchnhạy bénchính xác. Giá các chứng khoán tăng lên cho thấy đầu tư đang mở rộng, nền kinh tế tăng trưởng; ngược lại giá chứng khoán giảm sẽ cho thấy các dấu hiệu tiêu cực của nền kinh tế.

Vì thế, TTCK được gọi là phong vũ biểu của nền kinh tế và là một công cụ quan trọng giúp Chính phủ thực hiện cácchính sách kinh tế vĩ mô. Thông qua TTCK, Chính phủ có thể mua và bán trái phiếu Chính phủ để tạo ra nguồn thu bù đắp thâm hụt ngân sách và quản lý lạm phát.

Ngoài ra, Chính phủ cũng có thể sử dụng một số chính sách, biện pháp tác động vào TTCK nhằmđịnh hướng đầu tưđảm bảo cho sự phát triển cân đối của nền kinh tế.

Cơ cấu Thị trường chứng khoán:

Xét về sự lưu thông của chứng khoán trên thị trường, TTCK có hai loại:

1. Thị trường sơ cấp:

Là thị trường mua bán các chứng khoán mới phát hành. Trên thị trường này,vốn từ nhà đầu tư sẽ được chuyển sang nhà phát hành thông qua việc nhà đầu tư mua các chứng khoán mới phát hành.

2. Thị trường thứ cấp:

Là nơi giao dịch các chứng khoán đã được phát hành trên thị trường sơ cấp.Thị trường thứ cấp đảm bảo tính thanh khoản cho các chứng khoán đã phát hành.

Thị trường thứ cấp là nơi trao đổi, mua bán các chứng khoánđã được phát hành. Nhà đầu tư mua đi bán lại chứng khoán nhằm vào một trong các mục đích:cất giữ tài sản tài chính,nhận một khoản thu nhập cố định hàng năm,hưởng chênh lệch giá.

Như vậy, thị trường thứ cấpkhông cung cấpdịch vốn cho các doanh nghiệp, thì có lợi gì? Không có thị trường thứ cấp, thì không có thị trường sơ cấp

Nếu chứng khoán phát hành ra mà không lưu chuyển được trên thị trường thứ cấp, thì nhà đầu tư cũng không quan tâm đến việc mua, nắm giữ chứng khoán phát hành (nhất là cổ phiếu, một loại chứng khoán vô thời hạn).

Cổ phiếu của một tổ chức niêm yết trên thị trường chứng khoán khi được mua bán nhiều là phản ánhlòng tincủa người đầu tư vào tổ chức đó; do đó khi tổ chức niêm yết muốn tăng vốn, họ có thể tiếp tục phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu đợt mới.

Vì vậy, thông thường, khi thị trường đang lên (chỉ số giá cổ phiếu đang ở xu hướng tăng), thìcác công ty dễ dàng phát hành với khối lượng lớn. Khi thị trường đang xuống, thì các công ty rất khó phát hành chứng khoán.

Xem thêm: bảng giao dịch chứng khoán trực tuyến hose & hnx

Ngược lại, nếu tổ chức phát hành các cổ phiếu có chất lượng cao ở thị trường sơ cấp thì việc mua bán trên thị trường thứ cấp mới sôi động, nếu phát hành cổ phiếu không có chất lượng thì cổ phiếu đó không giao dịch được trên thị trường thứ cấp.

Đối tượng tham gia thị trường chứng khoán gồm:

Sở giao dịch chứng khoán(hoặc Trung tâm giao dịch chứng khoán), là người tổ chức thị trường;

Công ty chứng khoán, là người kinh doanh chứng khoán, trực tiếp mua bán chứng khoán trên Sở Giao dịch chứng khoán (hoặc Trung tâm giao dịch chứng khoán);

Nhà đầu tư, là những người mua bán chứng khoán thông qua các công ty môi giới chứng khoán;

Trả lời

Back to top button