Người nổi tiếng

Là Gì? Nghĩa Của Từ Artifact Là Ai Project Artifact Là Gì

​Scrum có 3 Artifacts làProduct Backlog,Sprint BacklogvàProduct Increment. Mỗi Artifact đều có một vai trò rõ ràng và rất quan trọng với Scrum. Qua mỗi Artifact, giá trị của sản phẩm được minh bạch tối đa để mọi người có thể nhận biết và hiểu rõ được. Từ đó giúp cho Scrum Team có thể tối ưu hoá sản phẩm bằngchủ nghĩa kinh nghiệm: Transparent, Inspection, và Adaptation.Bài này tôi sẽ không nói nhiều về chi tiết của từng artifacts (để xem chi tiết các bạn có thể click vào link để xem những bài viết trước) mà sẽ nói qua về việc tại sao Artifacts lại quan trọng với sản phẩm. Và dòng chảy giá trị sản phẩm được tối ưu hoá thế nào qua Product Backlog, Sprint Backlog và Product Increment.

Đang xem: Artifact là ai

Product Value Stream​Khi muốn làm ra sản phẩm bạn sẽ phải đối diện với câu hỏi: “Người dùng đang cần gì”? Vì khi biết được câu trả lời, bạn mới có thể xây dựng sản phẩm mà người dùng thực sự mong đợi. Để trả lời câu hỏi này, điều cốt lõi và cơ bản bạn cần chính là sự đồng cảm. Nhưng làm sao để đồng cảm? Làm sao để bạn đi trên đôi giày của người dùng?Câu trả lời là: bạn phải tạo được mối liên kết chặt chẽ, “đối thoại” với người dùng một cách liên tục. Như vậy bạn mới hiểu được họ.Nói rõ ra rằng, việc tối ưu hoá giá trị của sản phẩm, trong một môi trường phức tạp, khó đoán, cách tốt nhất là bạn phải tối ưu hóa được Product Value Stream (Dòng chảy giá trị của sản phẩm). Nghĩa là làm sao để có thể liên tục kiểm thử, nhận kết quả và cải tiến một cách nhanh chóng. Điều này như là một cách đối thoại với người dùng của bạn vậy. Dòng chảy này càng rõ ràng, nhanh và vững chắc bao nhiêu thì bạn càng dễ dàng hiểu được người dùng bấy nhiêu.Vì lý do cốt lõi đó Scrum đề ra 3 Artifacts, và 3 Artifacts này như ba chốt chặn của dòng chảy giá trị của sản phẩm: (Xem hình)

READ  Bí Thư Quận Đoàn Hải Châu Hiện Tại Là Ai, Quận Liên Chiểu, Quận Hải Châu

Bạn có thể hình dung dễ dàng, Product Backlog, nơi chứa những nhu cầu và ý tưởng của sản phẩm đó, được quản lý bởi Product Owner, bằng việc nhận feedback từ thị trường và các bên liên quan, để tạo ra những Product Backlog Item, và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống (Top order). Đây là một thực thể sống, thể hiện rõ định hướng hiện tại và tương lai của sản phẩm. Bằng cách lắng nghe thị trường, Product Owner sẽ sắp xếp thứ tự cho giá trị nào nên được xây dựng và đưa đến người dùng trước để kiểm thử và xác định giá trị đó có phải là giá trị người dùng đang cần hay không?Kết Luận3 Artifacts củaScrumgiúp minh bạch giá trị sản phẩm và cách giá trị đó được xây dựng. Việc quản lý chúng một cách tối ưu sẽ giúp bạn tối ưu hoá được giá trị sản phẩm. Ngoài ra,Definition of Done (DoD)không phải là một Artifact nhưng đóng vai trò quan trọng, giúp tối đa tính minh bạch của các Artifact.Scrum giúp bạn đề ra một khung công việc, với những vai trò rõ ràng và sự kết nối chặt chẽ, vì vậy3 Roles, 5 Events và 3 Artifactslà những yêu cầu cơ bản mà Scrum cần phải có. Nếu bạn không theo được yêu cầu cơ bản này thì bạn đang không làm Scrum.Scrum Mastercó trách nhiệm giúp Scrum Team và tổ chức hiểu rõ giá trị cốt lõi này. Qua đó giúp Scrum team và tổ chức phát huy được giá trị qua việc ứng dụng Scrum.Scrum on!

READ  Ông Trần Tử Quang Là Ai - Phát Hiện Đối Tượng Mạo Nhận Thành Viên Ban Chiến

Xem thêm: Nghiên Cứu Thị Trường Là Gì ? Vì Sao Dn Cần Nghiên Cứu Thị Trường?

Author

*

Xem thêm: Vietinbank Phát Hành Trái Phiếu Đợt 2 020: Sản Phẩm Đầu Tư An Toàn

– Khoá Học- Dịch vụ & Sản Phẩm- Về tranminhdung.vn- Scrum Day Vietnam-​Liberating Structures Vietnam​- What our students say- Chính Sách & Quy Định Chung- FAQ- Liên Hệ

Trả lời

Back to top button