Người nổi tiếng

Ai Trong Tfboys Là Khắc Tinh Của Bạn, Danh Sách Đọc Của Cuanho456

Chủ loft đã từmg có một bài phân tích mối quan hệ giữa 3 đứa nhỏ có một số đoạn liên quan tới bài này. Mình đọc thấy rất thực tế, cũng đã dịch xong rồi, nhưng mà vẫn đang suy nghĩ có nên đăng lên hay không, bởi vì sợ lại động chạm, vì dù sao đó cũng là một bài phân tích theo suy nghĩ cá nhân. Nhiều khi cùng một câu đó, người viết có ý khác, người chuyển ngữ hiểu khác, rồi người đọc cũng suy diễn khác.

Đang xem: Ai trong tfboys là khắc tinh của bạn

_____

Lần trước chia sẻ , Sallie từng nói Thiên Tỉ đóng vai trò trung tâm giúp tình bạn của cả 3 tiến triển hơn một bước, nhưng mà bây giờ, ba đứa đã không cần phải dựa vào ai để phát triển tình bạn nữa, bởi vì cả 3 đều đã trưởng thành.

~~~~~

Vương Tuấn Khải

Trước tiên nói về Tiểu Khải, Sallie muốn thẳng thắn rằng, đối với Tiểu Khải, cảm nhận của tôi không có nhiều thay đổi như so với hai đứa còn lại. Nguyên nhân phần lớn là vì từ khi bắt đầu Tiểu Khải đã thể hiện sự săn sóc chín chắn hơn rất nhiều so với tuổi. Tuy Sallie từng nói tính cách của Tiểu Khải và Nguyên Nguyên đều hơi cố chấp nên dễ gây chiến tranh lạnh vụn vặt, nhưng chiến tranh lạnh xuất hiện chưa bao giờ là vấn đề do tính nết, mà là do cả hai không tìm được cách thích hợp để biểu đạt cảm xúc cho đối phương hiểu. Từ những ngày đầu, Tiểu Khải cho Sallie một cảm giác ổn trọng đáng tin cậy. Dĩ nhiên không phải chuyện gì em ấy cũng có thể giải quyết trơn tru, dù sao cũng chỉ là một cậu bé 15 tuổi, nhưng tấm lòng vẫn quan trọng hơn kinh nghiệm nhiều.

Tiểu Khải không lớn hơn 2 cái đứa 00 kia bao nhiêu, nhưng vẫn tính là lớn hơn. Trước đây tự Tiểu Khải luôn ý thức được điều này. Vì lòng tự tôn tương đối nặng, hơn nữa giữa một đám trẻ con trong công ty thì tuổi của em ấy là lớn nhất, khiến Tiểu Khải bất giác gia tăng thêm hình tượng đại ca của mình. Em ấy cảm thấy cần phải làm tròn vai trò của một đại ca, cho nên thời kỳ đầu ngôn ngữ và hành động của Tiểu Khải đều thể hiện một chút thế mạnh hơn hẳn những đứa trẻ khác.

Nhưng trong TF Teens Go mùa 3 lẫn một số tiết mục sau đó nữa, không khó phát hiện ra cái vỏ ngoài đại ca của Tiểu Khải đã bắt đầu bong ra rồi. Có thể nói thế này, hẳn là Tiểu Khải đã từ từ nhận ra rằng, muốn trở thành một đại ca chân chính thì không chỉ có phương thức nghiêm khắc phê bình thôi. Thật ra tôi tin rằng việc phải duy trì hình tượng kiểu này cũng khiến Tiểu Khải có gì đó phiền lòng và khó chịu. Một thiếu niên 15 tuổi, đồng bọn thân thiết rõ ràng chỉ nhỏ hơn mình 1-2 tuổi, vậy mà mình phải gánh vác trách nhiệm chăm sóc như một người lớn vậy, sao mà vui với vai trò như vậy nổi. Tin chắc rằng em ấy cũng muốn chơi đùa thoải mái với các bạn nhỏ.

Không biết là do 2 cái đứa 00 kia quá nghịch, hay là do Tiểu Khải vốn chỉ là một chú dê khoác tấm da sói, Sallie phát hiện số lần Tiểu Khải bị đồng đội trêu chọc tăng lên. Lần gần đây là trong phần giới thiệu lẫn nhau khi tham gia Happy Camp, tuy nói là để gây hiệu ứng giải trí nên mới để bọn nhỏ chọc ghẹo nhau, nhưng có thể nhìn ra được khi đồng đội nói Tiểu Khải già và hay càu nhàu, Tiểu Khải cũng có đôi chút xấu hổ, mặc dù xấu hổ nhưng không hề giận, trái lại có cảm giác như bó tay với 2 đứa em hơn.

Nên nói thế nào nhỉ, Sallie luôn cho rằng Tiểu Khải có lòng tự tôn khá nặng, vậy mà giờ lại để mặc mấy đứa em chọc ghẹo và nghịch phá, nên tôi cảm thấy Tiểu Khải không còn dùng cách thức nghiêm khắc dạy bảo để đối xử với hai đứa em nữa, mà đúng nơi đúng lúc cũng sẽ nhường nhịn cưng chiều hai đứa em, điểm lột xác này khiến Sallie rất cảm động.

Trong TF Teens Go mùa 3, tình hình rất rõ ràng, 2 đứa 00 Nguyên Nguyên và Thiên Tỉ chơi với nhau rất ầm ĩ, đặc biệt là lúc diễn kịch. Tiểu Khải vẫn còn hơi giữ mình, thu mình, không cởi mở như Nguyên Nguyên và Thiên Tỉ. Thế nhưng lúc Nguyên Nguyên và Thiên Tỉ đùa giỡn ầm ĩ, Tiểu Khải không chỉ đứng sững một bên nữa, mà chăm chú nhìn 2 đứa, lúc 2 đứa làm trò cũng sẽ bật cười, cảm giác như một anh lớn yên lặng quan sát 2 đứa em nhỏ vậy.

Cảm giác ổn trọng này không phải một sớm một chiều là tạo thành được, Sallie chỉ có thể nói tố chất làm đại ca là bẩm sinh. Có vài người trời sinh đã có ý thức trách nhiệm rất cao, nhưng ý thức đó lại biểu hiện rất đầy đủ ở một đứa trẻ chưa trưởng thành như vậy, thật sự rất đáng quý.

Giống như trong Yiyuetai “Cuộc đua rừng sâu”, điều khiến tôi ngạc nhiên là khi Tiểu Khải nói nếu đặt tên là “Sổ tay rèn luyện bé trai” thì 10 năm sau lúc xướng tên ở một buổi diễn nào đó thì nghe sẽ rất kỳ cục. Chuyện này khiến Sallie cảm thấy Tiểu Khải chẳng những biết suy tính kĩ lưỡng mà còn biết nghĩ xa trông rộng.

Muốn đội vương miện phải chịu được sức nặng của nó. Tuy rằng từ khi ra mắt TFBOYS vốn đã phải nhận lấy những áp lực và trách nhiệm mà những đứa trẻ ở tuổi này không nên gặp phải, nhưng bởi vì có sự ổn trọng của em, TFBOYS nhất định có thể như ý nguyện bước lên sân khấu lớn của mười năm sau.

~~~~~

Vương Nguyên

Trong 3 đứa, Sallie cảm thấy ở Nguyên Nguyên có sự lột xác rõ rệt nhất. Nếu như Thiên Tỉ từ nhỏ đã từng trải khiến em ấy chín chắn hơn so với bạn cùng lứa, thì Nguyên Nguyên là bởi vì trở thành nghệ sĩ nên phải vội vã trở nên chín chắn.

Sự chín chắn của Nguyên Nguyên và Thiên Tỉ không phải cùng một kiểu. Thiên Tỉ là kiểu chín chắn ở tất cả các biểu hiện của bản thân, ví dụ như lời nói, cử chỉ sẽ là khéo léo hào phóng, là kiểu bạn chỉ cần nhìn em ấy vài giây cũng nhận ra được sự chín chắn của em ấy. Nhưng Nguyên Nguyên lại không như vậy, sự chín chắn của Nguyên Nguyên thể hiện ở cách đối xử với người khác. Thiên Tỉ đối nhân xử thế lễ phép, nhưng đôi khi lại biến tướng thành hơi câu nệ, khiến người ta cảm thấy có chút xa cách không dễ tới gần. Nguyên Nguyên thì khác, dù là ở hoàn cảnh lúng túng, Nguyên Nguyên vẫn không e dè nhiều. Có thể là vì trước đây em ấy luôn vô ưu vô lo, ba mẹ cũng không đặt kỳ vọng hay áp lực quá to lớn, nên ban đầu Nguyên Nguyên cho Sallie một loại cảm giác đĩnh đạc thoải mái.

Sallie nói Nguyên Nguyên trưởng thành nhanh nhất là bởi vì bây giờ cách đối nhân xử thế của em ấy khiến người ta nhìn với cặp mắt khác xưa. Trước đây Nguyên Nguyên đã từng không quen rồi giận dỗi với việc Tiểu Khải bất chợt nghiêm khắc với mình, nhưng từ TF Teens Go mùa 3 trở đi, tình huống như vậy không hề xuất hiện nữa. Thỉnh thoảng Tiểu Khải sẽ nói khá hăng, đặc biệt là đối với người càng thân quen thì càng dữ dội, cho nên ở phần tranh luận trong TF Teens Go 3, ngôn từ và giọng nói của có lúc sẽ hơi lớn. Thế nhưng cách hưởng ứng của Nguyên Nguyên khiến Sallie phải cảm thán, đúng là em ấy đã lớn thật rồi.

Ấn tượng sâu nhất là TF Go mùa 3 tập 2, trong đoạn tranh luận Tiểu Khải nhằm vào Nguyên Nguyên, nói em ấy cầm tiền lì xì đi mua đồ chơi. Tiểu Khải và Nguyên Nguyên gần như là cãi nhau tới nơi, nhưng sau đó có 2 chi tiết quan trọng. Đầu tiên là Nguyên Nguyên vẫn tiếp tục tranh luận với Tiểu Khải, không hề có ý muốn lùi bước, hoàn toàn thoát khỏi hình tượng “vừa nói đã sợ” hồi trước. Thứ hai là kỹ thuật phản bác của Nguyên Nguyên. Cho dù là biện luận hay cãi nhau, chúng ta đều sẽ bắt đầu bằng việc công kích đối phương, đơn giản vì đó là phản ứng đầu tiên của mỗi người, tìm nhược điểm của đối phương để nói, đây là cách làm rất thông thường, nhưng Nguyên Nguyên thì không. Lúc bị Tiểu Khải nói không thể lên đại học, Nguyên Nguyên không phản bác vì sao không thể các kiểu, mà là nói mình muốn lên Lam Tường lên Tân Phương Đông, ở đây chúng ta không bàn về nội dung, mà là tư duy của Nguyên Nguyên.

(Hai trường đại học Lam Tường và Tân Đông Phương đã từng bị lôi ra làm trò cười một thời gian vì quảng cáo sai sự thật về chất lượng)

Kiểu tư duy này của Nguyên Nguyên rất đáng khen ngợi, trong lúc biện luận đối thủ lại nói tới chuyện lên Lam Tường lên Tân Phương Đông, tôi nghĩ có lẽ không ai phản bác được, đồng thời sẽ cảm thán tư duy của đối phương, kiểu tư duy không theo lẽ thường, một phần có lẽ do ảnh hưởng bởi sinh hoạt.

Còn nhỏ như vậy đã phải tiến vào giới nghệ sĩ, học cách trở nên chín chắn, trở nên khôn khéo là chuyện hiển nhiên. Nguyên Nguyên có được tính cách như vậy là vì trong tâm hồn em ấy còn cất giữ sự hồn nhiên, hơn nữa tình thương của Nguyên Nguyên rất cao. Theo cảm nhận của tôi, trong 3 đứa Nguyên Nguyên là đứa biết chú ý toàn cục nhất. Không phải là Tiểu Khải và Thiên Tỉ không như vậy, nhưng lấy một ví dụ về một tình huống bế tắc đi, với tính cách của Tiểu Khải và Thiên Tỉ thì sẽ thiên về việc an phận thủ thường, cố gắng giữ vững tình trạng, không để nó trở nên tệ hơn. Nhưng Nguyên Nguyên lại là kiểu người sẽ phá vỡ tình trạng bế tắc đó, trước tiên đừng bàn có thể phá được hay không, nhưng ít ra sẽ khiến tình trạng đó thay đổi.

(Một ví dụ khác trong Happy Camp, mọi người trêu chọc Nguyên Nguyên không cao, em ấy nói không phải mình không cao, mà là do 2 người kia cao lên nhiều quá nên sự thay đổi của mình không rõ rệt bằng.)

Trong TF Go mùa 3 có rất nhiều tình huống tương tự, Nguyên Nguyên đều dàn xếp rất tốt. Nói thật, rất nhiều người trưởng thành đều hiểu được đạo lý này, nhưng không phải ai cũng làm được. Sallie cũng vậy, thế nhưng giờ lại thấy một đứa trẻ 14 tuổi làm được, hơn nữa lại còn làm xuất sắc hơn so với rất nhiều người trưởng thành.

Muốn đội vương miện phải chịu được sức nặng của nó. TFBOYS ra mắt khiến em phải vội vàng tự mình trưởng thành, học theo người lớn trong thế giới a dua nịnh hót, nhưng bởi vì có tư duy “nhị thứ nguyên”* cùng với sự hồn nhiên của em, TFBOYS nhất định có thể như ý nguyện bước lên sân khấu lớn của mười năm sau.

*nhị thứ nguyên: tính cách 2D

~~~~~

Dịch Dương Thiên Tỉ

Thiên Tỉ là một đứa trẻ khiến Sallie cảm khái rất nhiều. Từ lúc bắt đầu tiếp xúc với em ấy, em ấy vẫn luôn thay đổi nhận thức của Sallie về 2 chữ “toàn năng”. Đối với cậu bé này, Sallie thật sự rất ngưỡng mộ tài hoa của em, nhưng càng thấy đau lòng nhiều hơn.

Xem thêm: Dịch Vụ Phát Triển Thị Trường Là Gì ? Mô Tả Công Việc Của Họ

Vừa rồi đã nói sự chín chắn của Thiên Tỉ và Nguyên Nguyên không giống nhau. Sự chín chắn của Nguyên Nguyên thể hiện ở việc chu toàn đại cục, còn Thiên Tỉ thì thể hiện ở việc kiểm soát bản thân. Dù là về tư tưởng, lời nói hay cử chỉ, Thiên Tỉ đều thể hiện ra sự trưởng thành hơn hẳn so với lứa tuổi của mình. Chín chắn như vậy không thể nói là tốt hay không tốt, giúp cho ba mẹ bớt bận tâm nhưng lại mất đi những thú vui trẻ con. Chuyện gì cũng có mặt lợi mặt hại, rất khó phán đoán đúng sai, nhưng mỗi lần Sallie nhìn Thiên Tỉ chín chắn như vậy thì trong lòng luôn có chút tiếc nuối.

Nhưng mà không ngờ, ở TF Go mùa 3 Sallie lại có thể thấy dáng vẻ nghịch ngợm của Thiên Tỉ. Tuy là trước đây ở một số cảnh hậu trường cũng từng thấy, nhưng số lần chính thức thấy được trên chương trình rất ít ỏi. Hơn nữa ngoại trừ việc trở nên hoạt bát hơn, Thiên Tỉ cũng thay đổi cách nói chuyện rất nhiều.

Trong cảm giác của Sallie, sự thành thục của Thiên Tỉ khiến em ấy cẩn thận rà soát trong đầu một lần trước mỗi khi nói, xem thử lời nói có chỗ nào vô lễ không. Thói quen như vậy sẽ làm cho mọi người cảm thấy rất lễ phép, nhưng sẽ thiếu đi một chút thẳng thắn.

Nhưng mà ở trong TF Go mùa 3 thì Thiên Tỉ đã lột xác. Dù chưa phải hoàn toàn thẳng thắn nhưng ít nhất Thiên Tỉ cũng đã chịu bày tỏ bản thân mình và suy nghĩ trong lòng mình, không mãi lo lắng mình có thể làm vậy hay không, có nên làm vậy hay không nữa.

Muốn đội vương miện phải chịu được sức nặng của nó. TFBOYS ra mắt, cùng với những từng trải từ nhỏ đã khiến em có rất nhiều lo lắng, đôi khi còn nhiều hơn cả người trưởng thành, cũng khiến em luyện được cách kháng áp lực mạnh mẽ hơn so với bất kỳ ai. Bởi vì có tinh thần thập toàn thập mỹ của em, TFBOYS nhất định có thể như ý nguyện, bước lên sân khấu lớn của mười năm sau.

~~~~~Ba đứa trẻ là ba góc bù lẫn nhau, con người không ai hoàn hảo cả, luôn luôn sẽ có điểm thiếu sót.

*

Sự ổn trọng của Tiểu Khải bù đắp cho tính náo động Nguyên Nguyên và Thiên Tỉ, điều này thể hiện rất rõ trong Crazy Magic. Nguyên Nguyên luôn có tính cách phóng khoáng không để ý chuyện nhỏ nhặt, Thiên Tỉ tuy chín chắn nhưng không có nghĩa là em ấy đủ lãnh tĩnh để đối mặt với những tình trạng đột ngột phát sinh. Ở trong trò chơi có thể thấy lúc Nguyên Nguyên và Thiên Tỉ còn chưa biết phải làm sao, 2 đứa đều vô thức hỏi ý kiến của Tiểu Khải.

Đến cuối cùng lúc chỉ còn lại Nguyên Nguyên và Thiên Tỉ, hai đứa đều căng thẳng tới mức nói năng lộn xộn. Tính cách của 2 đứa đều là kiểu lo lắng cho người khác nên sẽ ẩn giấu tâm trạng của bản thân. Nguyên Nguyên muốn Thiên Tỉ leo qua nhưng em ấy biết nếu nói ra thì sẽ tạo cho Thiên Tỉ nhiều áp lực hơn. Thiên Tỉ tuy rất sợ nhưng cũng không nói mà chỉ âm thầm tự gia tăng áp lực cho mình. Tính cách của 2 đứa vào những thời điểm cấp bách thì sẽ thiếu dứt khoát.

Nhưng nếu Tiểu Khải ở đó thì sẽ không xảy ra tình trạng như vậy. Tiểu Khải có tinh thần trách nhiệm rất mạnh, em ấy biết rõ trách nhiệm của mình. Vì vậy khi gặp những chuyện đột ngột phát sinh, cho dù cũng như 2 đứa kia cảm thấy bàng hoàng, nhưng Tiểu Khải sẽ đè nén những bất an trong lòng, quả quyết đưa ra phán đoán. Chính nhờ sự ổn trọng này đã dẫn dắt Nguyên Nguyên và Thiên Tỉ đi qua biết bao nhiêu thử thách khó khăn.

*

Nguyên Nguyên bù đắp cho sự cẩn trọng hơi quá của Tiểu Khải và Thiên Tỉ. Giới nghệ sĩ biến đổi từng ngày, mỗi ngày đều sẽ có vô vàn người xuất hiện lẫn vô số người ra đi. Điều này không có nghĩa là nếu không có Nguyên Nguyên thì Tiểu Khải và Thiên Tỉ sẽ không thành công, nhưng rõ ràng là Nguyên Nguyên đã giúp cho hình tượng các cậu bé của TFBOYS được khắc sâu trong mắt đại chúng nhất.

Ở trong các chương trình, Nguyên Nguyên vẫn là đứa mang lại nhiều niềm vui bất ngờ ngoài ý muốn nhất. Sallie sẽ không nói đó là hiệu quả giải trí, mà là phản ứng thẳng thắn của Nguyên Nguyên. Tiểu Khải và Thiên Tỉ lúc nào cũng cẩn thận, kiểu suy nghĩ kĩ trong đầu nhiều lần rồi mới nói. Tính cách như vậy không có gì xấu, nhưng đúng ra các em ấy mới là độ tuổi có thể tùy tiện thẳng thắn không sợ hãi, bởi vì không ai sẽ tính toán chi li với trẻ con cả, hơn nữa tôi tin rằng mọi người đều thích nhìn các em ấy thẳng thắn ngây thơ hơn.

Không thể chối bỏ rằng Nguyên Nguyên đã cho Tiểu Khải và Thiên Tỉ dũng khí để biểu đạt bản thân một cách chân thật nhất trên màn ảnh, cũng giúp cho các em càng thêm tận hưởng từng hoạt động, từng chương trình mà không cần lo lắng quá nhiều thứ.

*

Thiên Tỉ bù đắp cho Tiểu Khải và Nguyên Nguyên sự kiên định. Từ nhỏ học tập đủ các loại tài nghệ cùng với việc lưng mang kỳ vọng của ba mẹ, trước khi TFBOYS thành lập thì Thiên Tỉ đã luyện được sự bền bỉ không chịu thua hơn hẳn những đứa trẻ bình thường. Sau khi gia nhập nhóm, sự đa tài đa nghệ của em ấy rõ ràng đã đổi mới thế giới quan của Tiểu Khải và Nguyên Nguyên, điều này đã được cả 2 đứa nhắc tới trong thư viết cho Thiên Tỉ. Có thể thấy được cả 2 đều rất tán thưởng và bội phục tài nghệ của em ấy.

Cũng bởi vì có Thiên Tỉ đa tài đa nghệ gia nhập, rõ ràng là em ấy đã trở thành động lực giúp Tiểu Khải và Nguyên Nguyên mong muốn bản thân tiến bộ hơn. Sallie không có ý nói nếu không có Thiên Tỉ thì Tiểu Khải và Nguyên Nguyên sẽ không hoàn thiện bản thân được, nhưng bởi vì có Thiên Tỉ, mong muốn phát triển của 2 đứa càng trở nên bức thiết hơn. Chỉ trong thời gian một năm mà các em ấy đã tiến bộ biết bao nhiêu, mọi người cũng thấy rõ. Vẫn còn là học sinh đang đi học nhưng phải chú ý việc biểu diễn đồng thời phải rèn luyện bản thân ngày càng tiến bộ, không phải chuyện dễ dàng gì.

Nhìn Nhật Bản và Hàn Quốc là biết, phần lớn nghệ sĩ đều từ bỏ chuyện bài vở để toàn tâm toàn ý cho việc huấn luyện. Cho nên so với họ, con đường của ba đứa nhỏ khá khổ cực, mặc dù vẫn có chỗ chưa hoàn thiện, nhưng cùng một lúc phải lo toan đủ bề mà trong một năm vẫn có thể tiến bộ đến thế thì đã rất giỏi rồi.

***

Muốn đội vương miện phải chịu được sức nặng của nó. TFBOYS dùng danh nghĩa của 3 người để ra mắt, TFBOYS muốn đội vương miện cũng phải chịu được 3 phần sức nặng, thiếu bất kỳ ai cũng không thể tính là thành công của TFBOYS.

Sallie biết có những người chỉ thích một hoặc hai đứa, tôi cũng không thể thay đổi sở thích của tất cả được. Tôi chỉ muốn nói rằng, ba người cùng nhau xuất đạo, trước tên mỗi đứa đều gắn với cái tên TFBOYS, cho dù là thích ai trong 3 thì hy vọng có thể lấy TFBOYS làm chủ. Bạn có thể không thích cả 3 đứa, nhưng xin đừng làm tổn thương bất kỳ đứa nào.

Thành tích hiện tại của TFBOYS là do 3 người đoàn kết với nhau trả giá mà đạt được, do 3 người hỗ trợ lẫn nhau bù trừ khiếm khuyến cho nhau, khiến cho TFBOYS trở nên hoàn thiện hơn. Ba người kề vai phấn đấu vì cái tên TFBOYS, sao chúng ta lại nỡ lòng nào tổn thương hay muốn chia rẽ ba đứa? Chuyện ba đứa phải chịu đựng đã đủ nhiều rồi, sao chúng ta lại nỡ bắt ba đứa phải chịu thêm chút chuyện mà đáng lẽ có thể tránh được?

Nhìn mỗi video, hình ảnh ba đứa bên nhau lúc nào cũng cực kỳ vui vẻ.

Xem thêm: Ebook Hồi Ức Của Một Thiên Tài Chứng Khoán, Ebook Hồi Ức Của Một Thiên Tài Đầu Tư Chứng Khoán

Nhìn những hình ảnh này, tôi cảm thấy rất mừng vì ba đứa vẫn không bị giới nghệ sĩ bào mòn, cũng cảm thấy may mắn vì ba đứa gặp được nhau trong TFBOYS, trở thành tam giác sắt mạnh mẽ nhất. Ba đứa luôn nỗ lực trưởng thành, khiến cho tình cảm giữa cả 3 càng lúc càng kiên định, xin đừng khiến cố gắng của 3 đứa trở nên uổng phí.

Trả lời

Back to top button