Người nổi tiếng

Ai Là Tác Giả Của Bài Thơ Khúc Hát Ru Những Em Bé Lớn Trên Lưng Mẹ Sgk Tiếng Việt 4 Tập 2 Tr 48

Soạn bài Tập đọc lớp 4: Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ trang 48 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu tổng hợp hướng dẫn đọc – hiểu bài và trả lời những câu hỏi SGK
Soạn bài Tập đọc lớp 4: Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ trang 48 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được Đọc tài liệu biên soạn chi tiết, gồm các nội dung sau: Hướng dẫn đọc bài, nội dung, ý nghĩa bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ, gợi ý trả lời câu hỏi SGK trang 49.

Đang xem: Ai là tác giả của bài thơ khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ sgk tiếng việt 4 tập 2 tr 48

*

Hướng dẫn đọc bài

Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹĐọc trôi chảy, lưu loát bài thơ.Biết ngắt nghỉ hơi đúng nhịp thơ. Biết đọc diễn cảm bài thơ với giọng âu yếm, dịu dàng, đầy tình yêu thương.Từ khóLưng đưa nôi: lưng người mẹ đung đưa như chiếc nôi ru cho con ngủ – Tim hát thành lời: lời hát ru cất lên từ trái tim yêu thương của mẹ – A-kay (tiếng dân tộc Tà-ôi): conKhúc hát ru những em bé ngủ trên lưng mẹ (trích)Em cu Tai ngủ trên lưng mẹ ơi, Em ngủ cho ngoan đừng rời lưng mẹ. Mẹ giã gạo mẹ nuôi bộ đội, Nhịp chày nghiêng, giấc ngủ em nghiêng. Mồ hôi mẹ rơi má em nóng hổi, Vai mẹ gầy nhấp nhô làm gối, Lưng đưa nôi và tim hát thành lời:- Ngủ ngoan a kay ơi, ngủ ngoan a kay hỡi, Mẹ thương a kay, mẹ thương bộ đội Con mơ cho mẹ hạt gạo trắng ngần, Mai sau con lớn vung chày lún sân…Em cu Tai ngủ trên lưng mẹ ơi, Em ngủ cho ngoan đừng rời lưng mẹ. Mẹ đang trỉa bắp trên núi Ka–lưi Lưng núi thì to, mà lưng mẹ nhỏ, Em ngủ ngoan em, đừng làm mẹ mỏi. Mặt trời của bắp thì nằm trên đồi, Mặt trời của mẹ, em nằm trên lưng.
– Ngủ ngoan a kay ơi, ngủ ngoan a kay hỡi…Nguyễn Khoa Điềm

READ  Trưởng Công An Thành Phố Lạng Sơn Là Ai, Triệu Tuấn Hải

Kiến thức cần nhớ

Nội dung chính

Bài thơ như một khúc hát ru, vần nhịp êm ái, nói về những em bé dân tộc được mẹ địu trên lưng, đưa đi làm ruộng nương. Mẹ vất vả làm lụng nhưng rất thương con, thương cả bộ đội chiến đấu vì hòa bình của dân tộc. Em bé như mặt trời của mẹ, dù vất vả nhưng mẹ vẫn mong em ngủ ngoan, lớn nhanh từng ngày.

Xem thêm: 3 Cách Thanh Toán Tiền Vay Trả Góp Fe Credit Đơn Giản, Thanh Toán Trả Góp, Đóng Tiền Trả Góp Online

Ý nghĩa bài thơ

Ý nghĩa của bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ: Ca ngợi tình yêu nước, yêu con sâu sắc của người phụ nữ dân tộc Tà-ôi trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

Gợi ý làm bài tập SGK

Câu 1 (trang 49 sgk Tiếng Việt 4 tập 2): Em hiểu thế nào là những em bé lớn trên lưng mẹ?Trả lời:Theo tập quán của người phụ nữ miền núi, đi đâu làm việc gì thường địu con theo trên lưng của mình. Lúc em bé ngủ cũng ngủ trên lưng mẹ nên mới nói “những em bé lớn trên lưng mẹ” là như vậy.Câu 2 (trang 49 sgk Tiếng Việt 4tập 2): Người mẹ làm những công việc gì? Những công việc đó có ý nghĩa như thế nào?Trả lời:
Đó là những công việc: giả gạo nuôi bộ đội, tỉa bắp trên nương, nuôi con khôn lớn… Những công việc ấy góp một phần không nhỏ cho cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước của cả dân tộc.Câu 3 (trang 49 sgk Tiếng Việt 4 tập 2): Tìm những hình ảnh đẹp nói lên tình yêu thương và niềm hi vọng của người mẹ đối với conTrả lời:Đó là những hình ảnh: Nhịp chày nghiêng, giấc ngủ con nghiêng. Mồ hôi mẹ rơi má em nóng hổi. Vai mẹ gầy nhấp nhô làm gối, Lưng đưa nôi và tim hát thành lời. Mặt trời của mẹ em thì nằm trên lưng. Mai sau con lớn vung chày lún sâu.Câu 4 (trang 49 sgk Tiếng Việt 4 tập 2): Theo em cái đẹp thể hiện trong bài thơ này là gì?Trả lời:Theo em đó là vẻ đẹp của người mẹ miền núi: đẹp trong tình thương yêu con cái, đẹp trong sự cần cù lao động, đẹp trong tình yêu nước bao la.* Nội dung: Bài thơ ca ngợi tình yêu con, yêu nước sâu sắc của người mẹ miền núi. Hăng hái lao động sản xuất làm ra của cải vật chất để nuôi bộ đội đánh giặc giải phóng quê hương đất nước.

Xem thêm: cổ phiếu pxs

***Soạn bài Tập đọc lớp 4: Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ trang 48 SGK Tiếng Việt 4 tập 2 được chia sẻ chi tiết phía trên, hi vọng các em học sinh sẽ nắm được những kiến thức bổ ích của bài học, từ đó thêm yêu môn Tiếng Việt hơn.

READ  best ekko là ai

Trả lời

Back to top button