Người nổi tiếng

Ai Là Người Khởi Xướng Phong Trào Metoo, Phải Chăng #Metoo Đang Bị Tác Dụng Ngược

*
*
*
*
*

(tranminhdung.vn) – Những hình ảnh vừa rồi đến từ một chiến dịch mang tên Me too (Tôi cũng vậy). Được khởi xướng từ năm 2006 bởi nhà hoạt động xã hội người Mỹ Tarana Burke, tuy nhiên, cuộc cách mạng toàn cầu mang tên #Metoo chỉ chính thức được bắt đầu sau khi vụ bê bối tình dục của “ông hoàng Hollywood” Harvey Weinstein bị phanh phui vào tháng 10/2017. Sau 1 năm chính thức phát triển rộng rãi, phong trào #Metoo nhằm kêu gọi các nạn nhân của bạo hành tình dục lên tiếng tố cáo đã và phong trào này đang ngày càng trở nên phổ biến.

Đang xem: Ai là người khởi xướng phong trào metoo

Một chiến dịch mang tên Me too (Tôi cũng vậy) được khởi xướng từ năm 2006 bởi nhà hoạt động xã hội người Mỹ Tarana Burke, tuy nhiên, cuộc cách mạng toàn cầu mang tên #Metoo chỉ chính thức được bắt đầu sau khi vụ bê bối tình dục của “ông hoàng Hollywood” Harvey Weinstein bị phanh phui vào tháng 10/2017. Sau 1 năm chính thức phát triển rộng rãi, phong trào #Metoo nhằm kêu gọi các nạn nhân của bạo hành tình dục lên tiếng tố cáo đã và đang ngày càng trở nên phổ biến.

Vào ngày 15/10, nữ diễn viên Alyssa Milano đã dòng trạng thái trên Twitter với mong muốn những nạn nhân từng bị quấy rối hay bị tấn công tình dục, hay phản hồi lại bằng: “#Me Too” (Tôi cũng vậy). Ngay sau đó, nhiều phụ nữ, trong đó có những người nổi tiếng, lập tức hưởng ứng.

Diễn viên Alyssa Milano chia sẻ: “Tôi không nghĩ rằng chỉ sau một đêm, đã có 50.000 người phản hồi lại bằng # Metoo. Tôi muốn mọi người thấy rằng phụ nữ chúng tôi không phải yếu đuối, chúng tôi luôn hỗ trợ và sẵn sàng ở bên nhau.”

Phong trào này lên đến đỉnh cao khi tháng 12/2017, tạp chí TIME công bố nhân vật của năm. Danh hiệu này thuộc về The Silence Breakers – những người phá vỡ sự im lặng. Họ là những nạn nhân đã dũng cảm đứng lên tố cáo nạn quấy rối tình dục, đặc biệt tại nơi làm việc.

Xem thêm: Tra Từ: Nguyệt Là Gì, Nghĩa Của Từ Nguyệt, Nghĩa Của Từ Nguyệt Trong Tiếng Việt

Bà kelly dittmar, Khoa Chính trị – Đại học Rutger, Mỹ cho biết: “Trong một năm qua chúng ta đã chứng kiến nhiều thành quả từ phong trào Me too. Từ những cuộc tuần hành, những cuộc đối thoại, những buối chia sẻ. Và rộng hơn nữa là sức lan tỏa của phong trảo Me too trên toàn cầu. Đó là câu chuyện về bình đẳng giới trong mọi lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, giáo dục đã được nêu ra. Và tôi muốn nhấn mạnh rằng, bất bình đẳng giới, tình trạng lạm dụng phụ nữ không phải 1 năm nay mới có, mà nó đã diễn ra từ rất lâu. Nhiều phụ nữ đã phải chịu nguy hiểm, những lời đe dọa khi muốn nói ra sự thật.”

Suốt 1 năm qua, tại Mỹ đã có gần 430 nhân vật quyền lực trong mọi lĩnh vực, trong đó có 2 quan chức Nhà Trắng, đã từ chức sau khi bị cáo buộc xâm hại tình dục.

Tại Trung Quốc, Chen Xiaowu bị đuổi việc. Bộ Giáo dục nước này cũng rút danh hiệu Học giả Trường Giang – danh hiệu cao quý dành cho giảng viên đại học – đối với ông này.

Mặc dù xuất hiện muộn, #Metoo tạo ra tác động mạnh mẽ, ảnh hưởng tới nhiều mặt của xã hội Hàn Quốc. Ngôi sao chính trị Ahn Hee-jung, ứng cử viên chức tổng thống, từ chức sau khi bị tố tấn công tình dục thư ký.Nhà thơ nổi tiếng Ko Un cũng là một trong những người bị tố cáo. Tác phẩm của ông ta bị rút khỏi sách giáo khoa.

Xem thêm: B Braun Là Gì – Dịch Truyền Tĩnh Mạch Natricorid 0

Thời gian qua, làn sóng “Me Too” đã tạo nên một vòng tròn đoàn kết giữa những người từng là nạn nhân của tình trạng quấy rối và xâm hại tình dục để họ biết rằng họ không cô đơn. Bằng cách cất lên tiếng nói của mình, họ đang tạo ra một thứ vũ khí mạnh mẽ chống lại vấn nạn này.

Bà Kelly dittmar, Khoa Chính trị – Đại học Rutger, Mỹ cho biết: “Để phong trào này thực sự lan rộng, và thực sự phát huy được sức mạnh. Tôi cho rằng cần nhiều hơn nữa tiếng nói của những người phụ nữ, đặc biệt là những người đang làm chính trị. Chúng ta cần hơn nữa những người phụ nữ có kinh nghiệm, có kiến thức. Bởi họ là những người có thể giúp mang lại công bằng thực sự cho phụ nữ, giúp những người phụ nữ có được vị trí thực sự trong xã hội.”

READ  #1✅ Hiển Râu Là Ai Thì Đời Tớ Chán Chết Luôn”, Youtuber Hiển Râu

Trả lời

Back to top button