5 quan niệm sai lầm về công việc trong tương lai

Ngày nay trên mạng xã hội chúng ta sẽ thường xuyên gặp những bài viết dạng như: “xu hướng công việc hiện nay” hay “ những kỹ năng bạn cần có trong công việc”. Hầu hết tất cả những bài viết đó đại loại sẽ là – cách để tạo ra những thứ kinh ngạc, hay cách để ghi nhớ tất cả những thứ cần thiết một cách nhanh nhất.

Tất cả những cái đó đều chỉ là những lời hoa mỹ, bởi vì không ai có thể biết được chuyện gì có thể xảy ra trong vòng 5 đến 10 năm nữa. Làm sao chúng ta có thể bớt hoang mang và kiểm soát suy nghĩ của bản thân, khi mà khắp nơi đâu đâu cũng hét lên với bạn rằng: “đây là thời đại công nghệ 4.0”, “hãy đi học công nghệ thông tin” hay “công nghệ thông tin chính là xu hướng của hiện đại”. Những câu nói đó thực sự quá nhạt nhẽo đối với ai không hề có đam mê hay yêu thích ngành nghề đó. Hôm nay tôi sẽ cho các bạn thấy những “huyền thoại” nổi bật nhất về tương lai và định hướng công việc cá nhân. Tôi sẽ cho bạn biết lý do, tại sao bạn không nên từ bỏ và thay đổi mục tiêu của bản thân mình.

“Cần phải bắt đầu học ngay, nếu không sẽ quá muộn”

Chắc chắn bạn phải đồng ý với Tôi rằng chúng ta không thể đòi hỏi tất cả mọi người, ngay cả khi người đó là môt người có học vị cao, chuyên môn giỏi, kinh nghiệm đầy mình, có thể học và thích nghi được những công nghệ mới chỉ trong một ngày. Vâng, tất nhiên là thời đại càng ngày càng thay đổi, những công nghệ mới được cập nhật thường xuyên, nên chúng ta phải nhanh chóng để có thể bắt nhịp với những gì đang diễn ra ngoài kia, nếu không muốn trở thành một kẻ đứng ngoài thành công của người khác. Nhưng không vì thế mà chúng ta quên mất rằng – tất cả đều chỉ là con người, và mỗi con người thì sẽ vậy có tốc độ cũng như cách tiếp nhận kiến thức khác nhau. Do đó, mong muốn cũng như sự cầu tiến muốn được phát triển, thích nghi và thực hành sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề này.

“Để cải cách và tạo được sự đổi mới bạn cần phải khởi nghiệp”

Hiện nay thì hầu hết mọi người đều nghĩ rằng để có thể giải quyết được vấn đề nào đó hay tạo ra sự đổi mới nào đó bằng cách bắt đầu khởi nghiệp hoặc mở một hướng kinh doanh cho riêng mình. Nhưng không hẳn là vậy. Ngay cả những doanh nghiệp lớn trên thế giới, họ là những người đứng đầu trong lĩnh vực nào đó, thì họ đều hiểu rằng, với thời đại hiện nay khi mà mọi thứ đang dần thay đổi theo từng ngày, thì bắt buộc họ phải học hỏi, cập nhật thường xuyên. Nếu bạn muốn tồn tại trong thời buổi hiện tại thì một là phải đi trước mọi người, còn không thi bạn phải bắt nhịp với thế giới.

“Phải biết lập trình”

Hiện nay đang rất thiếu những lập trình viên giỏi và có khả năng cũng như kinh nghiệm. Nhưng không có nghĩa là bạn phải lựa chọn công việc này ngay cả khi bản thân không mong muốn. Thời đại công nghệ thông tin đang bao phủ thế giới, tất nhiên những chuyên gia trong lĩnh vực này sẽ rất được trọng dụng, nhưng bất kỳ lĩnh vực nào cũng sẽ cần phải có những bộ phận khác kết hợp. cho nên đừng lo nếu bạn muốn trở thành nhà thiết kế – bạn vẫn có chỗ đứng cho mình. Quan trọng – vẫn chính là chất lượng và hiệu quả công việc.

“Robot thay thế toàn bộ người lao động”

Tự động hoá trong công nghiệp sẽ không thể nào thay thế hoàn toàn con người, mà chỉ làm đơn giản hoá và cải thiện nó. Nếu bạn là một con người có ý chí, thì chắc chắn bạn sẽ tìm được công việc thay thế một cách dễ dàng và hoàn thiện công việc đó. Nếu công việc của bạn được thay thế bởi Robot, thì ít nhất cũng phải cần có người giám sát hoạt động và kết quả mà Robot thực hiện! Hãy nhớ, con đường duy nhất dẫn đến thành công – tiến lên phía trước.

“Là ngưởi theo chủ nghĩa nhân văn – vô nghĩa và không hiệu quả”

Không hẳn vậy, có khi còn ngược lại. Chính vì có những công việc thay thế con người bởi máy móc tự động, mà chúng ta có thể tìm kiếm cho mình những công việc khác, lĩnh vực khác, nơi mà không bao giờ Robot có thể thay thế con người được. Đó chính là Marketing, nhân sự, quan hệ công chúng. v.v… Ví dụ, hầu hết các chuyên gia cho rằng, chính sự nhân văn sẽ giúp cho con người ta hiểu rõ hơn và kiểm soát tốt hơn.

Bạn thấy đó, thế giới tương lai sẽ không hoàn toàn phụ thuộc vào robot hay máy móc tự động. Những thứ đó không thể hoàn toàn thay thế con người. Sự sáng tạo sẽ luôn luôn cần thiết. Quan trọng nhất đó chính là trong bất kỳ lĩnh vực nào, thì cũng cần phải có kiết thức và kỹ năng, chính vì vậy nếu bạn thực sự mong muốn tới được với thành công- Bạn sẽ thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *