4 lời khuyên hạn chế rủi ro trong đầu tư

Hầu hết người ở độ tuổi 20 và đầu 30 không tính đến việc đầu tư vì không thực sự hiểu được nó có thể giúp ích cho họ ra sao về sau. Tôi cũng thường nghe những người ở độ tuổi này nói rằng mình không có đủ tiền để đầu tư. Tôi thì tin rằng mọi người đều có đủ tiền để bắt đầu đầu tư miễn là họ ưu tiên cho chuyện này. Và điểu bất cứ ai quan tâm đến một kênh đầu tư nào đó chính ra tính rủi ro của nó. Với tâm lý người Việt có gì đó khá cẩn thận và muốn chắc ăn, việc quản trị rủi ro ở đây lại càng cần thiết. 

Việc quản trị rủi ro và việc luôn cần phải làm

 

Vậy làm thế nào để hạn chế rủi ro trong đầu tư? Dưới đây là một số lời khuyên  giúp bạn hiểu rõ hơn về đầu tư và quản trị rủi ro trong đầu tư.

 

Phát huy sức mạnh của lãi kép

Cách tốt nhất để giải thích về lãi kép là “Quy tắc 72″, một quy tắc tài chính cho bạn biết cần bao nhiêu năm để một khoản tiền của bạn tăng gấp đôi, nếu sử dụng một mức lãi suất nào đó.

Đa dạng hóa

Một trong những cách tốt nhất để quản lý rủi ro trong đầu tư là “không đặt tất cả trứng vào một giỏ”, mà phân bổ tiền của bạn vào nhiều kênh đầu tư khác nhau – từ cổ phiếu vốn hóa lớn, cổ phiếu có vốn hóa nhỏ, đến trái phiếu. Bằng cách đó, nếu một kênh cho hiệu suất đầu tư kém trong giai đoạn nào đó, thì vẫn có cơ hội một kênh khác tăng trưởng tốt và bù đắp tổn thất của bạn. Điều này giúp trung hòa những biến động khi đầu tư, nhờ vậy mà bạn có thể theo đuổi việc đầu tư được lâu dài.

 

Không thể tính toán thời điểm của thị trường

Thường xuyên chuyển đổi các kênh đầu tư, hoặc mua bán thường xuyên nhằm cố gắng tham gia hay thoát khỏi thị trường “đúng thời điểm”, thực sự có thể làm tổn hại lợi nhuận đầu tư của bạn. Các nghiên cứu và dữ liệu lịch sử cho thấy rằng khi nhà đầu tư càng cố gắng tính toán, họ lại càng làm gia tăng rủi ro hoặc làm giảm rủi ro ở những thời điểm sai lầm.

 

Đầu tư vào quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ là một kênh đầu tư gián tiếp cho người không chuyên, mà nguồn vốn được huy động từ nhiều nhà đầu tư để đầu tư vào chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu… Nói cách khác, bạn đầu tư vào một quỹ tương hỗ và rồi quỹ này sẽ đầu tư vào nhiều cổ phiếu, trái phiếu khác nhau. Nhờ vậy, bạn có thể đa dạng hóa khoản đầu tư của mình.

 

Cũng như làm thế nào để tăng nguồn vốn của mình, việc bảo toàn nguồn vốn và hạn chế rủi ro cũng có nhiều cách và phương pháp khác nhau. Nhưng có một điều tôi muốn nhắc lại nhiều lần đó là với quản trị rủi ro, phải đa dạng linh hoạt trong mọi tình huống, không nên phụ thuộc quá nhiều và một phương pháp. Chúc các bạn thành công và có một ngày giao dịch với nhiều lợi nhuận

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *