4 lí do mà các traders thua lỗ trên thị trường tài chính

Thay vì nói về việc làm sao để thành công, chúng ta sẽ thay đổi chủ đề chút đó chính là việc thua lỗ của 1 trader và tại sao họ lại thua lỗ để ta không phải dẫm vào bước xe đổ đó. Có một sự thật như thế này, thường người ta hay nói rằng có tới 95% các traders thua lỗ trong năm đầu tiên. Với một tỷ lệ như thế này, có lẽ bạn sẽ mong rằng mình tồn tại, hơn là làm ra tiền trên thị trường tài chính này trong giai đoạn đầu tiếp cận nó.

Trong cuốn One Good Trade, trader có tên tuổi Mike Bellafiore nêu ra những nguyên nhân chủ yếu, vì sao các traders thất bại. Mặc dù các kết luận được đưa ra trên thị trường chứng khoán, nhưng với tôi chúng hoàn toàn đúng với thị trường tài chính. Điều thú vị là những sai lầm này hoàn toàn có thể tránh được.

 

  1. Họ không lắng nghe thị trường:

Học những kỹ năng giao dịch cần thiết là một phần tương đối dễ, nhưng nếu bạn không thể áp dụng vào những hoàn cảnh đặc thù, thì những kỹ năng này sẽ chẳng đáp ứng được những lợi nhuận mà bạn ao ước. Vào cuối một ngày giao dịch, thị trường có thể vẫn biến động giá, tuy nhiên những traders hay bỏ qua những gì thị trường đang “nói” với họ, thường là kết thúc với những thất bại.

Ví dụ: nếu bạn cứ đinh ninh rằng nên sell cặp EURUSD, trong khi những tin tức và sự kiện xảy ra, và kéo theo đó nhóm người buy đang lớn dần, lúc đó bạn nên đánh giá lại tình hình. Hãy dành ít thời gian để hình dung ra, có hay không những thông tin bổ sung làm thị trường thay đổi, thay vì cứ ương bướng và bổ sung thêm những lệnh đi ngược lại thị trường (average down).

Mike Bellafiore viết “thị trường có quy luật của nó, và khi bạn không theo thị trường, chúng chạm vào túi bạn, những dòng tiền cứ thế tuôn ra, và chúng không bao giờ trở lại“.

 

  1. Họ không yêu thích việc trading:

Có một câu nói tôi khá tâm đắc đó là: “Thành công đôi khi chính là biến đam mê thành thu nhập” Nghề nào cũng vậy muốn thành công cần có đam mê trong đó và ngược lại. Khi các traders không có niềm yêu thích với trò chơi này cùng với việc hòa nhịp vào thị trường, phân tích và nắm rõ thị trường, họ từ bỏ, rồi một ngày, họ lại quay lại vì những thôi thúc của đồng tiền, những giây phút buồn tẻ trong cuộc đời, và họ tìm kiếm một hệ thống hoàn toàn xa lạ để bắt đầu…và kết thúc.

 

  1. Đặt ra mục tiêu không thực tế:

Hãy tin tôi, sẽ mất nhiều thời gian, sau nhiều mất mát và hạ thấp cái tôi, bạn mới có thể trở thành một trader kinh nghiệm với lợi nhuận ổn định. Có nhiều việc cần làm để rút ngắn quá trình hoàn thiện bản thân, nhưng không thể có con đường tắt dẫn đến thành công. Một số newbie nghĩ rằng, để thành công, thì không được thất bại. Thực tế là họ đặt quá nhiều áp lực cho chính họ, và thật khó khăn khi thậm chí một lệnh vào thị trường đang đi ngược lại nhìn nhận của họ.

Kỳ vọng quá lớn đang là căn bệnh của những người mới vào nghề

 

Có lẽ bạn sẽ phải thừa nhận là, luôn luôn có thất bại, thậm chí thất bại nhiều lần liên tiếp, tả tơi (losing streaks), thật kinh khủng. Dù muốn hay không, bạn vẫn thất bại. Tuy nhiên bạn biết không? Ngay cả những trader thành công và giỏi nhất thế giới này vẫn thất bại và thành công đấy thôi!!!

Tôi nhớ tôi đã từng nói tôi không thể nhấn mạnh hơn được tầm quan trọng của việc phát triển một quá trình trong bạn. Không phải ai sinh ra cũng đã được mang sẵn khả năng trading. Tuy nhiên mọi người trong số các bạn đều bẩm sinh đã có khả năng học hỏi, rèn luyện, và nhận thức được năng lực tiềm ẩn để trở thành một trader thành công.

Tại các khóa học Belastium, tôi nhận ra sự kỳ vọng từ các học viên và khách hàng của mình về một tương lai triệu phú trong mơ. Với thị trường tài chính đây là điều hoàn toàn có thể làm được, nhưng đừng bao giờ quên mốc thời gian để làm được điều đó cần phải thực tế để tránh việc nhanh nản hoặc nghi ngờ lại chính lĩnh vực mình đầu tư. Và tôi luôn chia sẻ các bạn hãy đưa cho mình những mục tiêu thực tế để bản thân luôn chạm đất và tỉnh táo trước mọi trường hợp.

 

  1. Luôn muốn chứng tỏ mình đúng, hơn là làm ra tiền:

 

Đó là lí do tại sao nhiều người thật khó khăn để hạ thấp cái tôi, thừa nhận sai lầm và tiếp tục tiến bước. Thường thì trên thị trường tài chính, traders sẽ phát triển một cảm nhận về một loại tiền tệ nào đó. Thực ra như vậy cũng không có gì không đúng, chỉ là vấn đề khi mọi kế hoạch liên quan tới đồng tiền này đi chệch hướng, họ hoàn toàn bị động, cứ dính vào với quyết định đang trở nên sai lầm của họ.

Tôi cam đoan rằng, ngoại trừ các mối quan hệ và sự nghiệp, khi bạn dính vào trading, bạn hoàn toàn không nên để cảm xúc xen vào. Trader thành công luôn biết khi nào cắt lỗ và cắt một cách nhanh chóng.

Cảm xúc là kẻ thù của trader

Trở thành một trader thành công và ổn định, bạn nên tìm kiếm những giao dịch tốt và chấp nhận sự thật là, bạn không thể kiểm soát được kết quả từng giao dịch. Bằng việc học từ những sai lầm, chúng ta hoàn toàn có thể biết chúng ta tìm kiếm gì trong thói quen giao dịch của chúng ta, và nên tránh điều gì. Bằng cách đó, trước khi đụng đầu vào bức tường của thất bại, chúng ta đã biết là phải làm gì để cải thiện, hoàn thiện hành vi bản thân và suy nghĩ của chính mình.

Luôn nhớ, thành công trên thị trường luôn đi kèm với “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”, yêu những gì mình chọn, đặt mục tiêu thực tế và thừa nhận những sai lầm….

Những sai lầm thường thấy này ai cũng có thể thay đổi được, nên các bạn hãy tỉnh táo và rèn luyện bản thân hàng ngày. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *