2020 nên đầu tư vào đâu?

Năm tài chính 2019 chuẩn bị kết thúc, chúng ta đã chứng kiến một năm nhiều biến động đối với thị trường tài chính, điển hình là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung và Anh rời khỏi liên minh châu Âu. Và 2 sự kiện này sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng mạnh mẽ lên thị trường tài chính thế giới trong năm tới. Và có lẽ ngay từ lúc này, các nhà đầu tư cũng đã rục rịch lên cho mình kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho năm tới rồi đúng không. Thật ra mỗi người sẽ có một lĩnh vực riêng nhưng bài hôm nay tôi sẽ cho các bạn một số gợi ý mà theo tôi là những loại hàng hoá các bạn có thể ưu tiên đầu tư trong năm 2020 này.

 

  1. Đầu tiên đó là dầu

– Việc cam kết cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ sẽ làm cho nguồn cung dầu giảm xuống, trong khi nhu cầu thì vẫn chưa có sự sụt giảm quá mạnh, điều này được dự báo sẽ làm cho giá dầu tăng lên, ít nhất là trong quý 1 của năm 2020. Song song đó, ý thức bảo vệ môi trường của toàn thế giới đang được đẩy mạnh trong năm gần đây, việc sử dụng nguyên liệu sạch đang dần được người dân quan tâm và việc thiết kế các sản phẩm sử dụng năng lượng sạch đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Điều này sớm muộn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình xăng dầu hiện tại, các bạn luôn luôn phải chú ý đến trường hợp dài hạn khi dầu không còn giữ vị trí độc tôn về mặt năng lượng.

  1. Cổ phiếu 

Tình hình kinh tế bất ổn ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ Trung, nên việc lựa chọn doanh nghiệp ít ảnh hưởng nhất, có sự phát triển ổn định đề đầu tư cũng là điều khiến các nhà đầu tư luôn luôn phải cân nhắc và đắn đo nhiều. Như tôi đã nói ở trên, môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm hơn, những sản phẩm thân thiện với môi trường ngày càng được ưu tiên sử dụng, điển hình đó chính là các phương tiện giao thông như ô tô. Các hãng xe hơi đã và đang ngày càng đầu tư cho xe chạy năng lượng điện nhiều hơn vì thế trong những năm tới, cổ phiếu của những hãng xe điện có thể sẽ là cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư.

 

  1. Đồng đô la Mỹ

Trong suốt quá trình cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nổ ra, giá trị đồng đô la mỹ đã tăng mạnh, những thoả thuận thương mại đang có lợi cho phía Mỹ và nâng cao uy tín của Donald Trump. Vì vậy đồng USD được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng, tuy nhiên chúng ta cũng cần lưu ý đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được diễn ra vào năm sau.

 

Dưới đây là một số gợi ý nho nhỏ của tôi, tất nhiên 2020 vẫn còn đang phía trước, sẽ có những thay đổi nhất định tuy nhiên hãy chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất cho năm mới này. Chúc các bạn có một năm thắng lợi với những giao dịch thành công. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *