Cổ phiếu

Điểm Qua 15 Tiêu Chí Chọn Cổ Phiếu Đầu Tư Của Philip Fisher, 15 Tiêu Chí Chọn Cổ Phiếu Của Philip A

Trang chủ > TIN CHỨNG KHOÁN > Sách chứng khoán > 15 tiêu chí vàng lựa chọn cổ phiếu sinh lời tốt nhất của Philip Fisher

15 tiêu chí vàng lựa chọn cổ phiếu sinh lời tốt nhất của Philip Fisher

Philip Fisher được coi là một trong những nhà đầu tư có sức ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại. Tất cả những nguyên tắc, kinh nghiệm quý báu và triết lý đầu tư thành công trong suốt cuộc đời ông đều được rất nhiề nhà đầu tư học tập và đều mang lại hiệu quả rất cao.

Đang xem: 15 tiêu chí chọn cổ phiếu

Trong bài này, tôi sẽ tổng kết đưa ra 15 tiêu chí mà theo Philip Fisher thì các nhà đầu tư cần lưu ý khi tham gia thị trường chứng khoán.

*

Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường

Tiêu chí 1:

“Liệu công ty có những sản phẩm và dịch vụ có đủ tiềm năng, thị trường đủ lớn để tăng doanh thu ít nhất trong vài năm tới không?”

Ở đây cụm từ ông muốn nhấn mạnh là tăng doanh thu trong vài năm tới chứ không chỉ đơn giản là trong thời gian đã qua hoặc hiện tại. Việc đánh giá doanh thu dài hạn là cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư. Một sự đánh giá thiển cận, thiếu thận trọng sẽ gây ra những hậu quả cho các nhà đầu tư. Một công ty muốn có doanh thu tăng trưởng tốt thì phải có tiềm năng tăng trưởng thất sự nhờ vào sản phẩm của công ty.

Tiêu chí 2:

“Bộ máy quản lý của công ty có quyết tâm tiếp tục phát triển các dòng sản phẩm hay những quy trình sản xuất, nhằm gia tăng hơn nữa tổng doanh thu trong khi tiềm năng tăng trưởng của các dòng sản phẩm hấp dẫn hiện tại đã bị khai thác quá nhiều?”

Tiêu chí này nhấn mạnh đến vai trò của các nhà quản lý của công ty. Liệu công ty có nhận ra đúng thời điểm phát triển thị trường hiện tại và để tiếp tục lớn mạnh có thể họ sẽ phải tạo ra những thị trường hoàn hảo mới trong tương lai? Dừng chờ đến khi bị cạnh tranh, doanh thu chững lại, giảm sút thì họ mới bắt đầu tìm kiếm, phát triển dòng sản phẩm mới. Và như vậy chắc chắn doanh nghiệp sẽ bị chậm lại trong một thời gian.

Tiêu chí 3:

“Những nỗ lực nghiên cứu và phát triển của công ty sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quy mô của nó?”

Ở tiêu chí này Fisher đánh giá cao việc nỗ lực nghiên cứu và phát triển của công ty. Nhưng điều đó cần phải dựa trên thực lực tài chính, thế mạnh của doanh nghiệp, bởi lẽ khi chưa được chuẩn bị trước cho sự mở rộng quy mô thì khả năng doanh nghiệp phát triển ngoài tầm kiểm soát, có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Tiêu chí 4:

“Cách thức tổ chức bán hàng của công ty đã hiệu quả chưa?”

Các công ty thành công nhất luôn tìm cách nâng cao khả năng bán hàng của nhân viên. Lợi nhuận một lần có thể tạo ra được nhờ những kỹ năng về phân phối, nghiên cứu, nhu cầu thị trường mà không cần đến sự phân phối mạnh của tổ chức bán hàng. Tuy nhiên, những công ty như vậy rất dễ bị tổn hại. Để có được sự tăng trưởng bền vững thì công ty cần có một đội ngũ bán hàng được đào tạo và tổ chức thật tốt.

READ  cách chơi cổ phiếu cho người mới

Tiêu chí 5:

“Biên lợi nhuận của công ty có cao không?”

*

Biên lợi nhuận là chỉ tiêu tài chính rất quan trọng

Đây là một chủ đề được giới tài chính coi như xương sống của các quyết định đầu tư bền vững. Doanh thu tăng không có nghĩa là lợi nhuận sẽ tăng lên tương ứng. Bước đầu tiên để xác định lợi nhuận là nghiên cứu biên lợi nhuận của công ty, tức là xác định lợi nhuận hoạt động có được từ doanh thu tính theo đô-la.

Rõ ràng có sự khác biệt lớn giữa các công ty khác nhau ngay trong cùng một ngành. Nên tiến hành bước nghiên cứu này không chỉ trong một năm mà là nhiều năm. Trong thời kỳ thịnh vượng khác thường của ngành, hầu hết các công ty đều có biên lợi nhuận rộng hơn, do đó tổng lợi nhuận tính bằng đô-la cũng cao hơn. Tuy nhiên, trong những năm thuận lợi, chính các công ty có biên lợi nhuận nhỏ hơn lại luôn luôn có tỷ lệ tăng biên lợi nhuận nhiều hơn so với các công ty có chi phí thấp (biên lợi nhuận của các công ty này cũng tăng nhưng không cao bằng). Chính điều này dẫn đến thực tế là trong một năm kinh doanh thuận lợi khác thường, những công ty yếu thế thường gia tăng phần trăm thu nhập cao hơn những công ty mạnh trong cùng lĩnh vực. Dù vậy, cần phải nhớ rằng, những thu nhập kiếm được nhanh chóng theo kiểu như vậy dễ bị sụt giảm khi hoạt động kinh doanh đi xuống.

Tiêu chí 6:

“Công ty đang làm gì để duy trì hoặc cải thiện biên lợi nhuận?”

Một công ty nếu đã có lợi nhuận thì cũng không nên tự bằng lòng với những gì mình đạt được, bởi thương trường như chiến trường, nếu doanh nghiệp không tự mình cải tiến và nâng cao năng lực thì sẽ có đối thủ làm điều đó.Thế nên các nhà đầu tư hãy thực sự quan tâm xem công ty đã có những hành động gì để cải thiện biên lợi nhuân, và việc làm đó đã và đang mang lại dấu hiệu tích cực hay chưa?

Tiêu chí 7:

“Mối quan hệ giữa bộ máy lãnh đạo và người lao động trong công ty có tốt không?”

Nhiều nhà đầu tư thường không chú trọng đến khía cạnh này nhiều. Nhưng với Fisher thì đây lại là một trong những tiêu chí quan trọng để chọn mua cổ phiếu.Ở đây phương pháp “lời đồn đại” đem lại nhiều thông tin có giá trị, nhưng không thể sánh bằng chỉ dẫn trực tiếp từ nhân sự của công ty. Nếu ban quản lý không làm gì để các công nhân thấy mình có ích, cần cho công ty và là một phần của công ty, cũng không cần xây dựng lòng tự trọng cho công nhân thì thái độ quản lý đó không phải cơ sở tin cậy cho các nhà đầu tư.

Xem thêm: Cha Alexandre De Rhodes Là Ai, Alexandre De Rhodes: Công Và Tội (Bùi Kha)

READ  cổ phiếu flc rớt giá

Tiêu chí 8:

“Đội ngũ lãnh đạo công ty có đoàn kết, đồng thuận cao không?”

*

Đội ngũ ban lãnh đạo đoàn kết

Đội ngũ lãnh đạo là những người cầm cân nẩy mực, chèo lái con thuyền to lớn đi đúng hướng phát triển của nó. Nếu như đội ngũ này không đồng lòng, đoàn kết với nhau, luôn tạo ra sự va chạm, xích mích thì việc ra quyết định ở các dự án thất khiến người khác hoàn toàn không thể an tâm và tin tưởng được. Nếu là bạn, bạn có muốn mạo hiểm rót tiền vào các công ty như vậy không?

Tiêu chí 9:

“Công ty có thật sự có chiều sâu quản lý không?”

“Một doanh nghiệp nhỏ có thể làm nên những điều phi thường và trở thành một khoản đầu tư triển vọng trong dài hạn nếu có những yếu tố thuận lợi kết hợp với sự quản lý của một người đầy năng lực. Tuy nhiên, năng lực con người có hạn, vì vậy, thậm chí với cả những công ty nhỏ, nhà đầu tư cũng nên có một vài giải pháp đề phòng những khả năng xấu có thể xảy ra nếu người nắm giữ vị trí chủ chốt không còn tham gia nữa. Thế nên, chiều sâu của bộ máy quản lý của công ty rất quan trọng. Họ phải có sự gắn kết, bọc lót, hỗ trợ lẫn nhau cùng nhau đưa ra các hướng giải quyết khi gặp những rủi ro, biến động bất thường.

Tiêu chí 10:

“Công ty có kiểm soát tốt hệ thống kế toán và phân tích chi phí không?”

Không một công ty nào có thể đứng vững lâu dài nếu không thể phân tích được mọi chi phí của mình một cách chi tiết, chính xác và đầy đủ.

Lợi nhuận = Doanh thu – chi phí

Một doanh nghiệp ngoài việc tăng doanh thu thì việc cắt giảm chi phí là điều tối quan trọng. Rất nhiều nhà đầu tư thường hay nhìn vào mức tăng doanh thu hàng năm nhưng ít để ý đến khoản chi phí kèm theo và như vậy nếu muốn đánh giá một doanh nghiệp thì cần chú ý cả doanh thu lẫn chi phí.

Tiêu chí 11:

“Công ty có chú ý đến những khía cạnh kinh doanh khá khác biệt với tính chất của ngành, những khía cạnh mang lại cho nhà đầu tư đầu mối quan trọng về mức độ nổi trội của công ty so với đối thủ cạnh tranh không?”

Trong tiêu chí này đề cập đến rất nhiều vấn đề. Có thể vấn đề này thì quan trọng với ngành này nhưng đối với ngành khác thì lại không. Thế nên các công ty biết nghiên cứu các vấn đề nổi trội của ngành mình, những vấn đề giúp mình vượt lên trên được các đối thủ cạnh tranh thì ắt hẳn sẽ có những chiến lược phát triển vững vàng.

Tiêu chí 12:

“Công ty có triển vọng lợi nhuận ngắn hạn và dài hạn như thế nào?”

Một số công ty sẽ hoạt động nhằm đạt được lợi nhuận tối đa trước mắt. Trong khi đó, những công ty khác lại cắt bớt lợi nhuận trước mắt nhằm xây dựng lòng tin, và do đó có thể thu được những khoản lợi nhuận lâu dài. Cách cư xử giữa người bán và người mua cho thấy rõ điều này. Một số công ty thỏa thuận lỏng lẻo với các nhà cung cấp. Công ty khác thì lại chi trả tiền trước, thậm chí là vượt mức giá cho các nhà cung cấp để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu thô, hoặc những phụ kiện có chất lượng cao luôn sẵn có kể cả khi thị trường biến động. Sự khác biệt trong cách cư xử với các khách hàng là dễ nhận thấy nhất. Một công ty chấp nhận rắc rối và phí tổn đặc biệt để chăm sóc nhu cầu của một khách hàng thường xuyên đang rơi vào tình trạng khó khăn, sẽ khiến lợi nhuận trước mắt thấp hơn nhưng lại thu được lợi nhuận cao hơn trong dài hạn.

READ  nhận cổ phiếu thưởng

Tiêu chí 13:

“Trong tương lai, nếu công ty có dự tính tăng trưởng dựa trên việc tăng vốn cổ phần bằng cách phát hành thêm cổ phiếu, thì lợi ích của các cổ đông hiện tại có giảm sút không?”

Phát hành cổ phiếu để tăng vốn là một con dao hai lưỡi với các nhà đầu tư. Nếu số vốn phát hành thêm được sử dụng hiệu quả, đó sẽ là đòn bẩy lớn để tăng trưởng lợi nhuận. Ngược lại, việc pha loãng cổ phiếu cũng có thể khiến giá trị trên mỗi cổ phiếu giảm sút nghiêm trọng.

Tiêu chí 14:

“Bộ máy quản lý công ty có luôn minh bạch với các nhà đầu tư về tình hình công ty khi nó hoạt động tốt nhưng lại che giấu khi có vấn đề?”

Ban quản lý được thuê về để điều hành kinh doanh, là những người tiếp xúc với tài sản của nhà đầu tư nhiều hơn chính họ. Do đó, nếu bộ máy quản lý của công ty không minh bạch trong mọi trường hợp thì rất khó nhận được sự tín nhiệm của các cổ đông và nhân viên trong công ty. Như vậy, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần, hiệu quả làm việc, danh tiếng của công ty…

Tiêu chí 15:

“Bộ máy quản lý công ty có liêm khiết không?”

Bộ máy quản lý của công ty tiếp xúc cận kề với tài sản hơn các cổ đông. Có nhiều cách lách luật để các nhà quản lý công ty có thể tư lợi cho họ và gia đình, làm tổn hại đến lợi ích của các cổ đông bình thường. Trong những tập đoàn nhỏ hơn, sẽ khó có thể phát hiện ra điều này bởi đôi khi gia đình hoặc các nhân sự chủ chốt mua bán và thuê mướn bất động sản, không phải vì những mục đích kiếm lợi bất chính, mà vì mong muốn chính đáng là giải phóng nguồn vốn hoạt động bị giới hạn cho những mục đích của công ty khác.” Vậy nên lựa chọn một công ty có bộ máy quản lý liêm khiết nó là điều rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của các nhà đầu tư mà đôi khi nó tiềm ẩn những rủi ro bên trong mà các nhà đầu tư rất khó kiểm soát.

15 tiêu chí này mang lại thành công trong dài hạn cho Philip A. Fisher và là kim chỉ nam cho nhiều nhà đầu tư suốt nhiều năm qua, đặc biệt trong đó phải kể tới nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet.

Xem thêm: Dna Cá Hồi Là Gì Trong Làm Đẹp? Cách Chăm Sóc Da Sau Khi Cấy Dna Cá Hồi

“Học người giỏi nhất để trở thành người giỏi nhất” các nhà đầu tư Việt Nam cũng nên tham khảo kinh nghiệm được những người đi trước rút ra cho mình những bí quyết riêng để thành công.

Trả lời

Back to top button