10 mối nguy của một thị trường biến động lớn

Có lẽ không cần nói nhiều về sự tác động của Covid 19 đến nền kinh tế, thị trường tài chính cũng không nằm ngoại lệ ở sự biến động này. Chúng ta đang chứng kiến 1 giai đoạn mà biến động thị trường nằm ở mức cao đỉnh điểm trong lịch sử, tương đương hoặc thậm chí cao hơn các thời điểm khủng hoảng trong quá khứ. Tuy nhiên, cái đặc biệt của thị trường tài chính đó chính là dù biến động kinh tế lớn hay nhỏ, thì trader vẫn có thể kiếm được nguồn lợi nhuận từ nó, thậm chí là một nguồn lợi nhuận khổng lồ. Chính vì thế thị trường biến động lớn có thể là điều kiện giao dịch ưa thích của 1 vài trader, tuy nhiên những mối nguy là nhiều hơn khả năng kiếm được lợi nhuận. Tôi luôn thiên hướng đầu tư an toàn và bảo toàn số vốn của mình, tôi nhận ra những mối nguy riêng khi thị trường biến động lớn.

Dưới đây là 10 mối nguy của 1 thị trường biến động lớn giúp bạn có một quyết định đúng đắn hơn khi lựa chọn  đứng ngoài giữ lấy vốn hay một bước lên tiên:

1, Biến động lớn khiến các vị thế của trader dễ dính dừng lỗ hơn. Đau đớn hơn nữa, sau khi quét dừng lỗ, giá có thể quay đầu đi đúng theo hướng lệnh ban đầu của họ. Vấn đề không nằm ở chỗ các bạn dự đoán sai, vấn đề là biến động quá lớn khiến cho các mức dừng lỗ rất khó tính được, và thường phải đặt rất xa.

2, Thua lỗ có thể lớn hơn mức dự tính, bởi biến động giá là lớn hơn gấp nhiều lần so với thông thường, thậm chí ngay cả khi các nhà đầu tư sử dụng công cụ tính khối lượng lệnh phù hợp. Thông thường khi biến động thị trường lớn, anh em nên giao dịch 1/2 khối lượng so với bình thường để cho rủi ro giảm xuống mức chấp nhận được.

3, Các khoảng trống giá – gap – xuất hiện khi thị trường biến động lớn khiến lệnh dừng lỗ không được khớp và khiến thua lỗ vượt xa so với dự tính.

4, Biến động lớn khiến cảm xúc con người biến động theo, đôi khi cảm xúc quá dữ dội khiến trader căng thẳng nặng nề. Các cảm xúc tiêu cực như FOMO, sợ hãi, tham lam bị phóng đại lên gấp nhiều lần và khiến trader không giữ được bình tĩnh.

5, Hành động giá biến động lớn khiến trader dễ sa đà và các khung thời gian không quen thuộc, hoặc có thể vào lệnh theo hệ thống họ không thường sử dụng và không có lợi thế.

6, Nếu giao dịch theo cả 2 phía của thị trường (hướng lên – Long, và hướng xuống – short), thua lỗ có thể gấp đôi khi anh em bị cuốn theo đà chuyển động và thay đổi quá nhanh của giá theo cả 2 hướng trong thời gian quá ngắn. Đây là các tình trạng buy hay sell gì cũng chết.

7, Các trader giao dịch ký quỹ đòn bẩy khiến vị thế của họ có thể tăng lên gấp nhiều lần so với vốn giao dịch dễ dàng bị cháy tài khoản khi giá biến động quá nhanh. Đôi khi chỉ cần vài chục pip di chuyển là đã đi đứt tài khoản, trong khi biến động trong ngày có thể lên tới cả ngàn píp.

8, Phí swap hoặc phí duy trì vị thế có thể tăng khi thị trường biến động lớn, đặc biệt khi trader bắt buộc phải chờ đợi các vị thế cho tới khi chạm dừng lỗ.

9, Thua lỗ lớn từ các giai đoạn thị trường biến động cao khiến tài khoản trading bị sụt giảm nặng nề và rất khó để có thể lấy lại số vốn đã mất. Mức sụt giảm 20% cần phải kiếm lại được lợi nhuận 25% mới quay trở lại hoà vốn.

10, Các nhà đầu tư thoát vị thế khi thị trường bị bán tháo hoặc giảm mạnh sẽ không biết khi nào hoặc tại đâu để mà vào lại vị thế, từ đó bỏ lỡ con sóng tăng tiếp theo.

 

Đầu tư an toàn hay đầu tư mạo hiểm quyết định ở mỗi người, với triết lý đầu tư bảo toàn số vốn của mình một cách tốt nhất, tôi không thích mạo hiểm cũng không tham lam. Giữ cho bản thân một cái đầu lạnh trước cám dỗ là điều nên làm. Thị trường biến động mạnh là lúc rèn luyện bản thân tính kỷ luật và tâm lý vững vàng. Sự tác động của Covid 19 chắc chắn sẽ còn ảnh hưởng đến quý tới, các bạn phải thực sự tỉnh táo để giao dịch và chiến thắng. Chúc các bạn có ngày giao dịch với nhiều lợi nhuận và hơn hết là có một sức khỏe tốt để chiến thắng đại dịch này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *